Thiết bị điện | News

Tụ chống sét là gì? Chức năng và nguyên lý hoạt động

khai niem tu chong set 1

Ngày nay, việc thiết kế, thi công nhà ở hay bất kỳ những công trình xây dựng nào cũng lắp đặt hệ thống chống sét. Nhưng với rất ít người biết đến tụ chống sét. Vậy tụ chống sét là gì?

Tụ chống sét

Khái niệm tụ chống sét

Đối với những người khiến khoa học thì tụ chống sétđịnh nghĩa tương đối quen thuộc. Nhưng đối với người tiêu dùng thì mang lẽ nó khá là mới mẻ, thậm chí lạ lẫm. Tụ chống sét sét ko những được dùng cho hệ thống nhà cửa mà nó còn được lắp đặt  trong các nồ cơm điện nhiệm vụ bảo vệ lúc sét đánh vào đường dây hoặc cắm nhầm vào nguồn nuôi với điện áp quá cao. Tụ chống sét là linh kiện điện tử tiêu dùng trong các mạch bảo vệ quá áp như chống cắm nhầm điện hoặc chống sét lan truyền cho các vật dụng điện tử.

Tụ chống sét (Varistor hoặc Metal Varistor Oxit MOV) là một điện trở đặc biệt được tiêu dùng để bảo vệ mạch điện chống lại sự đột biến điện áp cao trong khoảng thời kì ngắn nhất. Các xung áp cao và áp gai sẽ tiến công dây điện song song phá hủy nguồn và những thiết bị điện.

Ký hiệu tụ chống sét

Các varistor thường được ký hiệu trên mạch điện là RV, MOV, RDV, VR,… đồng thời nhìn bề ko kể thì các varistor trông giống hệt như các tụ gốm cao áp. Để phân biệt chúng với tụ gốm cao thế ta bắt buộc cần biết ký hiệu của tụ là C khác với các kí hiệu nêu trên.

Khái niệm tụ chống sét

Phân loại

Để thể phân chiếc được tụ chống sét, người ta thường dựa vào nguyên liệu tạo bắt buộc phần thân. Hai chiếc nhiều nhất với thể kể đến là:

  • Tụ chống sét silicon Carbide: phần thân của tụ được khiến từ Silicon Carbide (SiC). Hiện nay được tiêu dùng chủ yếu trong các áp dụng năng lượng cao hoặc điện cao áp.
  • Tụ chống sét oxit kim chiếc (MOV): phần thân được làm từ oxit kim loại, cốt tử là hạt kẽm oxit chiếm đến 90%. 10% còn lại là oxit các kim mẫu khác như coban, mitsuth và mangan. Tất cả sẽ được ép thành 1 khối. Sau đó, khối lại được kẹp giữa 2 tấm kim loại. 10% oxit kim dòng của busmuth, coban và mangan mang tác dụng như một tác nhân kết liên những hạt oxit kẽm giúp giữ ổn định ở giữa 2 tấm kim loại. Các chân đưa ra ko kể được nối 2 tấm kim loại. Bởi do SiC những giảm thiểu cần MOV được tiêu dùng rộng rãi hơn.

Nguyên lý hoạt động

Tụ chống sét mang 2 chân gần giống như tụ gốm. Varistor được mắc đồng thời mạch điện cần bảo vệ. Đồng thời nối sở hữu 2 cực nguồn nuôi duyệt y 1 cầu chì. Khi ở mức điện áp cho phép thì varistor sở hữu 1 trở kháng vô cùng lớn hàng Mega ôm, với thể kểbí quyết điện hoàn toàn. Khi gắp sét đánh vào hay điện áp dâng cao thì đặc tính của varistor sẽ dẫn điện hoàn toàn khi điện áp nguồn vào cao hơn giá trị chế tạo của nó. Khi đó, cái điện sẽ không đi qua mạch điện mà đi qua varistor khiến ngắn mạch và cầu chì sẽ bị đứt. Khi cầu chì đứt thì mạch điện sẽ ko bị tác động của nguồn điện và nhớ đó được bảo vệ an toàn khi áp dâng cao hoặc do sét đánh. Muốn để khôi phục lại mạch điện thì chỉ việc thay lại cầu chì và Varistor mới.

Chức năng

Giá trị điện trở của  tụ chống sét đổi thay tự động theo điện áp. Tụ chống sét với 2 chi tiết bán dẫn mang tác dụng bảo vệ quá áp trong mạch điện.

Sự đổi thay điện áp khiến cho thay đổi giá trị điện trở là do thành phần cấu tạo. Trong điều kiện thường, điện trở của tụ chống sét siêu cao. Nhưng lúc điện áp kết nối được đẩy lên cao thì điện trở của mạch sẽ ngay lập tức được đẩy xuống thấp. Các tụ chống sét đơn thuần là thêm điện năng vào nguồn. Khi xung điện áp hoặc xung gai xuất hiện, những tụ chống sét sẽ làm ngắt mạch và bảo vệ các thiết bị. Vì thế, nó cực kỳ thích hợp để bảo vệ quá áp tron các mạch nhạy cảm.

Trong thời điểm điện áp xuống phải chăng cũng là lúcchiếc điện xuống tốt (tại ấy điện trở là rất cao). Khi điện áp đạt tới điện áp của tụ chống sét, chiếc điện được đẩy lên cao vô cùng nhanh (điện trở là siêu thấp). Mạch được ngắt.

Lưu ý khi sử dụng tụ chống sét

Tụ chống sét là gì

Khi sử dụng Varistor nên ưa chuộng tới giá trị điện áp mà nó chịu đựng. Muốn bảo vệ vật dụng điện áp ăn nguồn bao nhiêu vôn tì dùng Varistor với giá trị điện áp chịu chứa cao 1 chút so điện áp nguồn nuôi thiết bị. Nếu như nó cao hơn quá phổ biến thì thuộc tính bảo vệ chống cắm nhầm điện hoặc bảo vệ quá áp sẽ không còn đa dạng ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.