Thiết bị điện | News

Giải pháp Chống sét lan truyền cho tòa nhà

chong set lan truyen giai phap an toan cho toa nha 1

Chống sét sét, bảo vệ cho hệ thống điện và an toàn cho con người. Đó là những chức năng chính quan yếu của bộ chống sét lan truyền được lắp đặt trong tủ điện. Vậy vật dụng chống sét lan truyền là gì và nó hoạt động như thế nào? Hãy cộng chúng tôi sắm hiểu ngay sau đây nhé!

Vì sao cần buộc phải trang bị thiết bị chống sét lan truyền cho hệ thống điện

Chống sét lan truyền là gì

Chúng ta buộc phải nên biết rằng, khi hiện tượng sét đánh, nó sẽ phá hủy đi tất cả những thứ mà nó đi qua. Đặc biệt ở trong hệ thống cơ sở hạ tầng điện. Ngoài việc bị đánh trực tiếp ra thì sét còn lan truyền qua những dây dẫn, mạng điện làm hỏng hóc các phần tử điện. Tất cả những thứ điện buộc phải bắt buộc chế tạo đúng điện áp và cái điện định mức theo nhà sản xuất. Nhưng ví như sở hữu hiện tượng sét đánh, xung điện sẽ được truyền đi theo đường dây dẫn, xuất hiện dòng điện cục bộ, lớn gấp nhiều lần và ví như như ko được bảo vệ bằng module chống sét lan truyền thì nó sẽ phá hỏng những thiết bị.

Ngày xưa, bạn đã thường nghe phổ biến đến chuyện tivi bị cháy do sét đánh. Hay sét lan truyền tới ổ điện, tương tác đến con người khi bạn ở gần đó. Thực tế cho thấy rằng, thiệt hại của sét đánh lan truyền trên dây dẫn không hề nhỏ hơn so mang việc bị sét đánh trực tiếp.

Giải pháp chống sét lan truyền

Chúng ta lắp đặt bộ chống sét lan truyền để khiến cho nhiệm vụ là bảo vệ cho các trang bị điện. Đảm bảo sự an toàn cho con người khi mang hiện tượng sét đánh. Module bao gồm cắt sét và lọc sét cộng lại sở hữu những phụ kiện kèm theo. Ngày nay, mang sự phát triển về kỹ thuật, thiết bị bổ xung sở hữu các tính năng mới, hoàn thiện hơn và hoạt động dai sức hơn. Nguyên lý hoạt động của nó được hiểu như sau: Khi mang hiện tượng sét đánh vào những đường dây, trang bị này sẽ thu nhận xung sét và truyền xuống dưới đất.

 Những sai lầm khi lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền

1 thực tại đấylúc những hệ thống chống sét tại Việt Nam chưa được quan tâm. Và đặc trưng trong những hộ gia đình, mang kinh tổn phí hạn hẹp. Khi thi công, mẫu mã các công trình nhà cao tầng, chủ thầu xây dựng sẽ ấp ôm trọn mảng lắp đặt thứ chống sét lan truyền cộng hệ thống điện. Vì thế, mà sẽ tằn tiện được chi phí. Nhưng nó cũng sở hữu thể tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn do ko đảm bảo được chất lượng, do chủ nhà thầu ko am hiểu về hệ thống điện cũng như hệ thống chống sét.

Hệ thống chống sét được thiết kế độc lập mang hệ thống chống sét trực tiếp. Nó được tính toán cụ thể và chi tiết. Nhưng vì một vài lý do nào đấy mà họ đã tận dụng các đường dây tiếp địa chung, hoặc dây nối mát để truyền trực tiếp tín hiệu sét lan truyền xuống đó, khiến mất an toàn.

Các cấp độ bảo vệ của chống sét lan truyền

Chống sét lan truyền, giải pháp an toàn cho tòa nhà

Việc lựa chọn thiết bị chống sét lan truyền ưng ý đường dây công suất nguồn điện cần dựa theo các tham số khoa học của trang bị chống sét. Chúng ta bắt buộc chú ý đến 2 thông số chính là:

Điện áp cho qua (Let –through voltage)

Cường độ dòng sét (Surge rating)

Vậy điện áp cho qua được hiểu như thế nào? Theo tiêu chuẩn IEC 52305 nêu rõ điện áp cho qua được hiểu chính là hiệu điện thế lớn nhất khi xuất hiện nay những điểm kết nối khi xuất hiện xung áp do hiện tượng sét đánh lan vào những thiết bị. Dĩ nhiên, trường hợp như điện áp càng thấp thì độ an toàn cho những trang bị đầu nối phía sau ngày càng tăng.

Nhiều bạn thắc mắc, vậy thì tham số điện áp này lấy ở đâu? Và nó được đo đạc dựa trên những thứ nào? Nó dựa trên test hai dạng sóng wave form tiêu chuẩn 3KA 8.20µs và 6KV 1.2/50 µs (tiêu chuẩn công nghiệp). Quá trình test thực nghiệm này phải được kiểm nghiệm phổ biến lần khiến cho chiếc so sánh để với được kết quả chính xác.

Cường độ dòng sét chính là khả năng chịu chứa các xung chiếc sét của những trang bị trong khoảng thời gian nhất định. Tiêu chuẩn AS1768 ghi rõ để sở hữu thể đáp ứng được cường độ dòng sét tiêu chuẩn, buộc phải chịu được loại sét lớn nhất ở các vị trí khác nhau đưa vào thiết bị.

 • Vị trí D Khả năng chịu đường điện cao thế 70KA 8/20 µs
 • Vị trí C khả năng chịu được nguồn điện tổng 20KA 8/20 µs
 • Vị trí B khả năng chịu đường nguồn nhánh 3KA 8/20 µs
 • Cuối cùng chính là vị trí A khả năng chịu cất nguồn thứ 200A 0.5 µs/100kHz

Hiện nay, vật liệu MOV (Metalo Oxide Varistors) được coi là chủ đạo tích hợp mọi trong những trang bị chống sét hiện nay. Tuổi thọ càng giảm và nhanh dần đến ngưỡng thủng (bão hòa).

Thiết bị cắt sét là thiết bị lọc sét cho hệ thống

Sét lan truyền

Thiết bị cắt sét (Surge Diverters) chính là module được đấu nối song song mang đường dây dẫn điện. Và nó hãm được sự tăng đột ngột xung điện và chuyển hướng tất cả cái năng lượng này xuống đất theo dây cáp tiếp địa. Dòng sét cho qua trong module máy cắt sét này từ 700 đến 900V, đủ để bảo vệ cho những trang bị không nhạy cảm điện áp như máy hàn, bóng đèn, máy móc mang công suất lớn.

Những đồ vật nhạy áp như máy tính, trang bị mạng, phương pháp bảng mạch mà bắt buộc độ chuẩn cao về điện áp đưa vào đầu vào thì thiết bị cắt sét sẽ ko thể đáp ứng kịp. Một để ý nữa đóvật dụng cắt sét được lắp đặt đồng thời (shunt-connected) so đường dây buộc phải ảnh hưởng bởi chiều dài của đường dây kết nối. Vậy để giải quyết triệt để cần qua công đoạn lọc sét.

Thiết bị lọc sét (Series- Connected) được lắp nối tiếp với đường dây nguồn điện và nó được chia thành 3 giai đoạn. Đầu tiên là chuyển năng lượng xung sét xuống đất và hãm điện áp tăng được gọi là Line side surge diverter. Tiếp theo tói bộ lọc chậm nhiệm vụ của nó là làm tiêu tan năng lượng tăng vọt rồi thăng bằng dòng sét giữa các đường dây với cùng phụ chuyển vận của module cắt sét. Ngoài ra, nó còn vật dụng thêm bộ lọc ồn do sét gây ra.

Cuối cùng chính là dây phụ chuyên chở cắt sét, đây chính là giai đoạn cuối cùng sở hữu mục đích kẹp áp và ngăn cản sự dội ngược điện áp hình thành do đường thoát sét gây nên. Vì vậy mà vật dụng lọc sét với mức điện áp khoảng 200 tới 600V. Đây chính là mức mong muốn để đảm bảo an toàn cho hầu hết các thiết bị. Do được mắc nối tiếp cần thiết bị lọc sét lan truyền ko phụ thuộc vào độ dài được dây dẫn sét mà nó chỉ phụ thuộc vào mẫu tải của nguồn điện.

Hướng dẫn lựa chọn bộ chống sét lan truyền

Sét đánh bo mạch

Tìm hiểu về thương hiệu – xuất xứ của sản phẩm

Thương hiệu hay nhãn hiệu,mà nhiều nước cung cấp chính là khía cạnh rất quan trọng mà chúng ta cần xét tới, đối mang các nhà chế tạo giỏi và lâu năm, sản phẩm của họ được nghiên cứu, sản xuất, thí nghiệmkiểm tra bởi những quy trình chặt chẽ thì nó kiên cố sẽ tốt hơn. Chúng ta mang thể mua hiểu về nhà phân phối chuẩn y các dụng cụ được đăng vận tải công khai, xem họ chuyên nghiệp trong ngành chống sét không, mang toàn bộ kinh nghiệm hay không,…

Hiện nay với cực kỳ rộng rãi công ty lớn hoạt động đa ngành nghề mà trong đó sở hữu cả những sản phẩm thuộc hệ thống chống sét. Nhưng sở hữu thể các sản phẩm đó chỉ là phụ trợ cho các sản phẩm chính khác. Họ ko tự nghiên cứ và chế tạo mà chỉ mua lại từ các đơn vị phân phối khác (theo dạng OEM) và đưa thương hiệu mình vào đó. Trong những nếu như vậy thì sẩn phẩm sẽ khó đạt được chất lượng tốt nhất.

Nước cung cấp hay nơi chế tạo cũng vậy. Do con người , quy trình sản xuất cộng những tiêu chuẩn về quản lý, chất lượng sản phẩm ở mỗi nơi 1 khác. Ở các nước với nền kinh tế & công nghệ kỹ thuật vững mạnh thì sẽ mang độ tin cậy cao hơn.

Tìm hiểu công ty phân phối và người tham mưu uy tín

Nhà phân phối các sản phẩm và dịch vụ nhắc chung và thiết bị chống sét đề cập riêng cũng vô cùng quan trọng. Chất lượng và uy tín của họ anh hưởng trực tiếp tới hiệu quả đầu tư của chúng ta. Đối sở hữu những đơn vị cung ứng chuyên nghiệp, hiểu biết chuyên sâu trong lĩnh vực này sẽ giúp chúng ta hạn chế được tối đa những rủi ro. Chúng ta phải lựa tậu những nhà chế tạo với kinh nghiệm lâu năm, với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm,… hoặc thể lại đại diện nhập khẩu, cung cấp cho những nhà sản xuất.

Chọn trang bị chống sét cho nguồn điện AC

Hiện nay, những đồ vật chống sét nguồn điện xoay chiều AC (TBCS) quá nhiều, nào là cắt sét, cắt lọc sét, dạng module din-ray, dạng tủ rồi lọc sét mắc nối tiếp, song song. Khả năng cắt sét, type 1, type 2, .v.v.v nhiều loại. Làm sao để sắm được thứ phù hợp.

Mỗi hệ thống bắt buộc bảo vệ đều với các đặc điểm riêng, phải mua thứ ko những thích hợp những đặc điểm riêng đấy mà cò nên đáp ứng được những nguyên tắc chung theo tiêu chuẩn. Sau đây là một vài tiêu chí chung để ta chọn thiết bị.

Chọn đồ vật chống sét theo tiêu chuẩn phù hợp

Yêu cầu chung của vật dụng chống sét và lắp đặt bắt buộc đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế (như IEC 61643) cộng những tiêu chuẩn quốc gia khác như EN 61643-11/ EU, NF EN 61634 / Pháp; UL/Mỹ, UNE/ Tây Ban Nha, TCVN/VN vvv

Chọn đồ vật chống sét theo đặc điểm của hệ thống điện

Cần xác định các đặc điểm của hệ thống điện cùng thiết bị chống sét cho phù hợp.

Xác định chiếc mạng điện: TT, TN, IT,… các cái vật dụng chống sét thường ghi rõ áp dụng cho mạng điện nào.

Số pha cộng số dây bắt buộc bảo vệ phù hợp

Điện áp định mức của hệ thống để tìm loại tương đương (Un_Thiết bị chống sét >= Un_ht)

Xác định cường độ chiếc điện lớn nhất theo vận tải tiêu tụ, nó thúc đẩy đến các cuộn lọc kết hợp hay bộ cắt lọc sét (Imax_Thiết bị chống sét >=I_tải).

Tình trạng điện áp của hệ thống đấy mang ổn định hay không? Khả năng quá áp trợ thì lớn nhất là bao nhiêu? Để từ đấy sở hữu thể chọn ra được những đồ vật chống sét mang khả năng chịu được quá áp liên tục (Uc_Thiết bị chống sét >=Uc_ht). Mặc khác thì cũng tính tới quá áp tạm thời của hệ thống (do lỗi mạng điện, mất trung tính, hoạt động của máy với công suất lớn,…) để tìm (Ut_thiết bị chống sét >=Ut_ht).

Cần lưu ý rằng, nhà cung cấp đã đưa ra các thông số về môi trường để lắp đặt cho mỗi thiết bị. Thiết bị chống sét sở hữu thể bị hư hỏng giả dụ như sử dụng không yêu thích sở hữu những điều kiện đó. Trong giả dụ này thì nó sẽ ko được bảo hành, nhà cung cấp hay sản xuất sẽ không nên chịu trách nhiệm về những hậu quả liên qua do sự cố này xảy ra.

Chọn thiết bị chống sét theo vùng bảo vệ

Vùng bảo vệ Cs Vùng chống sét

Trên cơ sở tác động của sét mà người ta chia ra các khu vực (hoặc vùng) chống sét (Lightning Protection Zones – LPZ) như sau:

 • LPZ 0 – Vùng bên ngoài công trình, chịu toàn bộ những tác động trực tiếp từ sét và trường điện từ
 • LPZ 1 – Vùng tiếp giáp với bên ngoài nhưng có che chắn, chịu tác động 1 phần từ sét và trường điện tử.
 • LPZ 2-n – Vùng bên trong của công trình có nhiều lớp che chắn, chịu tác động ít hơn từ sét và trường điện từ.

Theo như IEC 62305, với mỗi vùng khác nhau thì những thiệt hại do sét có thể gây ra là khác nhau. Vì thế, thiết bị cần phải được bảo vệ theo những nguy cơ này. Các thiết bị chống sét được lắp đặt tại những vị trí chuyển tiếp giữa những vùng nó chúng nên được phối hợp với nhau để có khả năng chịu được dòng sét lớn. Cho điện áp dư thấp để đảm bảo an toàn cho tải.

Ví dụ: chúng ta thường lắp bảo vệ, cắt sét cho nguồn điện AC:

 • Sau LPZ 0 là tủ điện từ trạm hạ áp hoặc điện lưới đi vào
 • Sau LPZ 1 chính là tủ điện tổng của khu vực (xưởng, nhà văn phòng).
 • Sau LPX 2-n là tủ điện nhánh khu vực nhỏ hơn như phòng, phân xưởng

Chọn thiết bị chống sét theo phân loại Type

Từ những vùng chống sét trên mà tiêu chuẩn cũng quy định các loại Thiết bị chống sét tương ứng là Type 1, Type 2 và Type 3. Ứng với mỗi Type thì cần phải đảm bảo những tiêu chí nhất định. Trong đó, quan trọng nhất chính là quy định khả năng chịu được dòng sét trực tiếp, chịu ảnh hưởng thứ cấp của sét trực tiếp hoặc quá áp lan truyền là như thế nào.

Loại Type đã được nhà sản xuất nêu ra trong dữ liệu thông số kỹ thuật của thiết bị chống sét, chúng ta cần phải lưu ý tới tiêu chí này.

Các Type của thiết bị chống sét chúng ta cần chọn ứng với những trường hợp:

 • Type 1: lắp ở tủ điện đầu tiên của hệ thống điện từ ngoài trời đi vào. Hoặc có cột thu lôi bên trong công trình. Nó sẽ chịu được dòng sét trực tiếp với dạng xung 10/350us (giống như thiết bị cắt sét Type 1)
 • Type 2: được lắp ở tủ điện chính hoặc nhánh, nơi mà ở đó ít có khả năng bị sét đánh trực tiếp. Trên công trình không bố trí kim thu sét. Thiết bị này sẽ chống được dạng sóng lan truyền 8/20us (như thiết bị cắt sét Type 2)
 • Type 3: ở những tủ điện nhánh nhỏ, nằm sâu ở trong nhà. Thiết bị này sẽ triệt tiêu đi những xung quá áp dạng song 8/20us và 1.2/50us lan truyền với cường độ thấp. Cho ra mức điện áp còn lại rất thấp cho những thiết bị đầu cuối (như DS-HF, ATPLUG, chống sét cho đèn led,…)

Type thiết bị chống sét

Xung sét 8-20

Thương hiệu hay nhãn hiệu,mà nhiều nước cung cấp chính là khía cạnh rất quan trọng mà chúng ta cần xét tới, đối mang các nhà chế tạo giỏi và lâu năm, sản phẩm của họ được nghiên cứu, sản xuất, thí nghiệmkiểm tra bởi những quy trình chặt chẽ thì nó kiên cố sẽ tốt hơn. Chúng ta mang thể mua hiểu về nhà phân phối chuẩn y các dụng cụ được đăng vận tải công khai, xem họ chuyên nghiệp trong ngành chống sét không, mang toàn bộ kinh nghiệm hay không,…

Hiện nay với cực kỳ rộng rãi công ty lớn hoạt động đa ngành nghề mà trong đó sở hữu cả những sản phẩm thuộc hệ thống chống sét. Nhưng sở hữu thể các sản phẩm đó chỉ là phụ trợ cho các sản phẩm chính khác. Họ ko tự nghiên cứ và chế tạo mà chỉ mua lại từ các đơn vị phân phối khác (theo dạng OEM) và đưa thương hiệu mình vào đó. Trong những nếu như vậy thì sẩn phẩm sẽ khó đạt được chất lượng tốt nhất.

Nước cung cấp hay nơi chế tạo cũng vậy. Do con người , quy trình sản xuất cộng những tiêu chuẩn về quản lý, chất lượng sản phẩm ở mỗi nơi 1 khác. Ở các nước với nền kinh tế & công nghệ kỹ thuật vững mạnh thì sẽ mang độ tin cậy cao hơn.

Tìm hiểu công ty phân phối và người tham mưu uy tín

Nhà phân phối các sản phẩm và dịch vụ nhắc chung và thiết bị chống sét đề cập riêng cũng vô cùng quan trọng. Chất lượng và uy tín của họ anh hưởng trực tiếp tới hiệu quả đầu tư của chúng ta. Đối sở hữu những đơn vị cung ứng chuyên nghiệp, hiểu biết chuyên sâu trong lĩnh vực này sẽ giúp chúng ta hạn chế được tối đa những rủi ro. Chúng ta phải lựa tậu những nhà chế tạo với kinh nghiệm lâu năm, với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm,… hoặc thể lại đại diện nhập khẩu, cung cấp cho những nhà sản xuất.

Chọn trang bị chống sét cho nguồn điện AC

Hiện nay, những đồ vật chống sét nguồn điện xoay chiều AC (TBCS) quá nhiều, nào là cắt sét, cắt lọc sét, dạng module din-ray, dạng tủ rồi lọc sét mắc nối tiếp, song song. Khả năng cắt sét, type 1, type 2, .v.v.v nhiều loại. Làm sao để sắm được thứ phù hợp.

Mỗi hệ thống bắt buộc bảo vệ đều với các đặc điểm riêng, phải mua thứ ko những thích hợp những đặc điểm riêng đấy mà cò nên đáp ứng được những nguyên tắc chung theo tiêu chuẩn. Sau đây là một vài tiêu chí chung để ta chọn thiết bị.

Chọn đồ vật chống sét theo tiêu chuẩn phù hợp

Yêu cầu chung của vật dụng chống sét và lắp đặt bắt buộc đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế (như IEC 61643) cộng những tiêu chuẩn quốc gia khác như EN 61643-11/ EU, NF EN 61634 / Pháp; UL/Mỹ, UNE/ Tây Ban Nha, TCVN/VN vvv

Chọn đồ vật chống sét theo đặc điểm của hệ thống điện

Cần xác định các đặc điểm của hệ thống điện cùng thiết bị chống sét cho phù hợp.

Xác định chiếc mạng điện: TT, TN, IT,… các cái vật dụng chống sét thường ghi rõ áp dụng cho mạng điện nào.

Số pha cộng số dây bắt buộc bảo vệ phù hợp

Điện áp định mức của hệ thống để tìm loại tương đương (Un_Thiết bị chống sét >= Un_ht)

Xác định cường độ chiếc điện lớn nhất theo vận tải tiêu tụ, nó thúc đẩy đến các cuộn lọc kết hợp hay bộ cắt lọc sét (Imax_Thiết bị chống sét >=I_tải).

Tình trạng điện áp của hệ thống đấy mang ổn định hay không? Khả năng quá áp trợ thì lớn nhất là bao nhiêu? Để từ đấy sở hữu thể chọn ra được những đồ vật chống sét mang khả năng chịu được quá áp liên tục (Uc_Thiết bị chống sét >=Uc_ht). Mặc khác thì cũng tính tới quá áp tạm thời của hệ thống (do lỗi mạng điện, mất trung tính, hoạt động của máy với công suất lớn,…) để tìm (Ut_thiết bị chống sét >=Ut_ht).

Cần lưu ý rằng, nhà cung cấp đã đưa ra các thông số về môi trường để lắp đặt cho mỗi thiết bị. Thiết bị chống sét  thể bị hư hỏng ví dụ như sử dụng không đúng trong những điều kiện nhất định. Trong vídụ này thì nó sẽ ko được bảo hành, nhà cung cấp hay sản xuất sẽ không nên chịu trách nhiệm về những hậu quả liên qua do sự cố này xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.