KIẾN TRÚC & NỘI THẤT | News

‘Tam hợp viện’ giữa khu vườn Tây Ninh

19B11004 10 380x247 1

3 khối nhà cũ và mới nối với nhau, tạo ra một không gian “đóng” với bên ngoài, “mở” với bên trong, là nơi sum họp cuối tuần của ba thế hệ.

19b11004 01

Công trình mang tên An House có diện tích 260 m2, nằm trong khu vườn rộng 2.000m2 ở giáp ranh giữa Củ Chi và Tây Ninh.

19b11004 02

Chủ nhà – một bác sĩ 42 tuổi – mong muốn phục dựng căn nhà ba gian xây từ những năm 1960 làm nơi thờ cúng tổ tiên và chỗ để gia đình ba thế hệ về nghỉ ngơi dịp cuối tuần.

19b11004 03

Kiến trúc sư Đoàn Bằng Giang và các cộng sự Hoàng Duy, Minh Quân đã lấy không gian kiến trúc, vật liệu truyền thống làm cảm hứng thiết kế.

19b11004 04

Chủ nhà ủng hộ khi các kiến trúc sư đề xuất không gian “đóng ngoài mở trong”. Phần nhà ba gian cũ nối liền với phần nhà ở mới bằng hành lang mở, ở giữa có khoảng đệm là hồ nước.

19b11004 05

Nhà ba gian cũ được phục dựng làm nơi thờ cúng.

19b11004 06

Không gian bếp và phòng ăn là khu vực chuyển tiếp giữa gian thờ và khu nhà ở.

19b11004 07

Công trình được thông gió nhờ hệ thống cửa chớp, lấy gió từ bên ngoài kết hợp với không gian mở bên trong.

19b11004 08

Khoảng hồ điểm xuyết những nét thôn quê như máng xối, chum nước, bèo, vừa tăng độ thoáng vừa tạo cảnh quan thư giãn, giải phóng tầm nhìn.

19b11004 09

Ngôi nhà vừa gắn kết các thành viên, vừa giao thoa giữa mới và cũ.

19b11004 10

Sau một tuần làm việc, gia chủ tận hưởng những giây phút chơi đùa với con, đánh cờ cùng cha, tự làm đồ gỗ và chăm sóc cây cối ở “ốc đảo trong vườn” của mình.

19b11004 11

Bản vẽ mặt bằng ngôi nhà của G+ Architects.

Bài: Minh Trang-Ảnh: Quang Trần/Báo vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.