Thiết bị điện | News

Phân biệt dây nóng và dây nguội

day pha la gi the nao la day dien nong day dien nguoi 4 1

Chắc hẳn các bạn đã nghe qua rất nhiều về những thuật ngữ trong ngành điện như “dây nóng”, “dây nguội” nhưng ý nghĩa và cách phân biệt chúng chắc hẳn chưa nhiều người thực sự hiểu. Hãy để Dây điện Trần Phú giải đáp những thắc mắc này cho bạn nhé! 

Dây nóng, dây nguội là gì ?

Ở Việt Nam, dòng điện được sử dụng phổ biến là dòng điện xoay chiều 220V. Đây là dòng điện có hai cực: cực âm và cực dương hay vẫn thường được gọi là dây nóng và dây lạnh. 

 

Dây nóng (dây pha) mang dòng điện xoay chiều – luôn mang điện và dòng điện thay đổi theo thời gian. Đa số các ổ cắm hai chân ở Việt Nam không có sự phân biệt chân nóng và chân lạnh. 

 

Dây nguội hay còn gọi là dây trung tính, dây mát của nguồn điện. Thường dây nguội không mang điện, có nhiệm vụ làm kín mạch trong dòng điện 1 pha và cân bằng dòng điện 3 pha. Thường dây trung tính được nối đất tại nhà máy điện. 

 

97 02 1

Dây nóng, dây nguội có công dụng khác nhau

Ký hiệu và màu sắc dây nóng, dây nguội

Dây nóng thường được ký hiệu: P hoặc L

Dây nguội thường được ký hiệu: N

 

Màu sắc dây điện cũng có những ý nghĩa riêng của chúng,chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt được dây nóng, dây nguội dựa vào màu sắc dây điện.

day pha la gi the nao la day dien nong day dien nguoi 4201

Dây nóng và dây nguội có màu sắc và ký hiệu riêng

[Ảnh 2: Một sợi dây điện cắt ngang, bên trong lộ rõ 2 dây dẫn nhỏ hơn có màu đỏ và đen, chủ thích dây màu đỏ là dây nóng, dây màu đen là dây nguội]

 

Cách phân biệt dây nóng, dây nguội

Có hai cách đơn giản có thể áp dụng để xác định dây nóng, dây nguội: 

Dùng bút thử điện

Do dây nóng có điện áp là 220V, nên khi chạm vào bằng bút thử điện, đèn sẽ sáng lên. Còn đối với dây nguội, bút thử điện sẽ không sáng, vì điện áp của chúng gần như bằng 0. Tuy nhiên, nếu kiểm tra, thấy dây nguội phát sáng thì có nhiều khả năng, đường dây điện có vấn đề, rất dễ gây ra nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

su dung but thu dien dung cach2

Kiểm tra dây nóng, dây nguội bằng bút thử điện

Phân biệt qua kích thước dây

Dây nóng và dây nguội có kích thước khác nhau, tiết diện của dây nóng thường sẽ lớn hơn dây nguội. Do đó, bạn có thể dễ dàng phân biệt bằng mắt thường.  

Dây nóng và dây nguội có vai trò khác nhau trong mạch điện, vì vậy, người dùng cần phân biệt rõ, tránh nhầm lẫn trong quá trình sử dụng. Dây điện Trần Phú hy vọng rằng bạn đã có những kiến thức bổ ích cho mình về dây nóng và dây nguội, cũng như cách phân biệt chúng.

Nhận biết dây nguội qua màu sắc

– Dựa theo ký hiệu đánh dấu.

– Dây pha thường được gọi là dây nóng có ký hiệu chữ L hoặc là chữ P.

– Dây trung tính hay thường được gọi với tên dây nguội có ký hiệu chữ N.

– Dựa theo màu sắc của từng loại dây điện.

– Phụ thuộc vào cấp độ nguy hiểm của màu sắc từ đỏ – vàng – xanh – đen mà dựa vào đó để xác định.

– Dây nguội mặc định luôn luôn là dây màu đen.

– Dây màu đen thông thường sẽ đi kèm với các màu còn lại như đỏ, vàng thường sẽ là dây nóng.

– Khi lắp đặt còn phụ thuộc vào hướng để nhận biết đâu là dây nóng – dây lạnh

– Thông thường khi đầu nối thiết bị như CB hướng về bên trái sẽ là dây nóng và bên phải sẽ là dây nguội.

 

Dựa vào trực quan các bạn có thể trả lời cho nhiều bạn thắc mắc màu sắc dây điện là gì hay dây nóng màu gì rồi đấy, nhưng cách xác định trực quan này cũng không hoàn toàn chính xác vì nó phụ thuộc hoàn toàn vào người đấu nối. Vì thế ta nên cẩn thận khi thao tác với các thiết bị điện hoặc sử dụng phương pháp bút thử điện để xác định chính xác nhất.

 

 

  • https://www.facebook.com/TRANPHU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.