KIẾN TRÚC & NỘI THẤT | News

Nhà Sài Gòn trổ 10 mảnh vườn lơ lửng

19B12012 tckt 01 380x247 1

10 bồn cây trắng muốt nhô ra ngoài, từ xa như những tiểu cảnh nhỏ lơ lửng, là nơi trú ngụ của giáng hương, hoa chuông, cau vàng…

19b12012 tckt 01

Trên mảnh đất 12 x 20 m ở Sài Gòn, gia đình bốn thành viên mong muốn có không gian sống tĩnh lặng, tránh xa tiếng ồn và bụi bặm, vừa kết nối với nhau vừa gần gũi với thiên nhiên.

19b12012 tckt 02 768x576 1

Vì mảnh đất lọt thỏm giữa các tòa nhà cao tầng san sát, các kiến trúc sư đề xuất thiết kế có hệ thống vườn theo cả phương ngang lẫn phương đứng.

19b12012 tckt 03

Nhìn từ ngoài, những mảnh vườn trồng giáng hương, hoa chuông, cau vàng và cây ăn trái như lơ lửng trên không.

19b12012 tckt 04

Nhìn từ cao xuống, cả ngôi nhà xanh um nhờ hệ thống vườn trên mái và vườn lơ lửng này. Nhờ hệ thống tưới cây tự động, gia chủ không mất công chăm sóc vườn.

19b12012 tckt 05 768x512 1

Bên trong, các kiến trúc sư “cắt đôi” ngôi nhà, dành một nửa cho nắng, gió, nước, cây xanh và những khoảng trống.

19b12012 tckt 06 768x512 1

Nửa còn lại cho sinh hoạt gia đình với các tiện ích vừa đủ, nội thất tối giản. Những chiếc ghế làm bằng nhựa trong suốt, inox đem tới điểm nhấn ấn tượng và tạo sự xuyên suốt cho không gian.

19b12012 tckt 07

Căn nhà có tổng cộng 23 cửa sổ.

19b12012 tckt 09

Nhờ đó, ánh sáng và gió trời đi sâu vào bên trong, gia chủ có thể cảm nhận rõ sự thay đổi của thời gian và thời tiết. Công trình như trở thành một vật thể sống.

19b12012 tckt 10 768x538 1

Thông qua các ô cửa này, cha mẹ và con cái còn nhìn thấy nhau ở mọi ngóc ngách, tăng tính kết nối giữa các thành viên.

19b12012 tckt 11 768x512 1

Ngôi nhà đóng vai trò như lớp lọc, chỉ giữ lại những điều quý giá của thiên nhiên. Dù ở phòng nào, gia chủ cũng có thể nhìn ra không gian xanh.

19b12012 tckt 12

Ngoài ra, công trình có tác dụng giảm áp lực về thị giác cho dân cư xung quanh. Từ những tòa nhà cao tầng nhìn xuống, họ sẽ không thấy một khối bê tông mà thay vào đó là một mảng xanh mát.

19b12012 tckt 13

Bản vẽ mặt bằng của MIA Design Studio.

Bài: Minh Trang (Theo VNexpress)

Ảnh: Oki Hiroyuki, Triệu Chiến, Hoàng Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.