Thiết bị điện | News

LỰA CHỌN DÂY DẪN ĐIỆN ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN ĐIỆN

19 timthumb 42

Chập điện là nguyên nhân hàng đầu dễ dẫn đến cháy nổ trong mỗi gia đình. Để tránh được những nguy cơ rủi ro, trong quá trình lắp hệ thống điện tại nhà, bạn cần lưu ý lắp đặt và lựa chọn dây dẫn điện phù hợp.

 

Lựa chọn dây dẫn điện phù hợp 

Trước khi chọn dây dẫn điện gia dụng, bạn nên hiểu rõ các thông số ghi trên dây điện như tiết diện, lõi đồng, số sợi đồng, điện áp, dòng điện… để tính toán và lựa chọn dòng điện phụ tải chính xác để chọn dây dẫn thích hợp.

tinh toan di duong day dien trong nha

Tính toán các thông số

Tính toán và lựa chọn dây điện là điều cần làm trước tiên

Để đảm bảo , tốt nhất các gia đình không nên dùng dây điện trần trong nhà. Dây dẫn điện, dây cáp điện cần có vỏ bọc cách điện chất lượng tốt và tiết diện dây phù hợp với thiết bị sử dụng điện. Dây dẫn điện phải có tiết diện đủ để dòng điện cho phép đi qua dây lớn hơn dòng điện nguồn và phụ tải, ít nhất là gấp đôi để tránh quá tải, không được chọn dây dẫn có dòng điện nhỏ hơn dòng điện phụ tải bởi dễ làm cháy nổ, chập mạch.

Một số mẹo lựa chọn dây dẫn điện tốt 

Nếu bạn muốn kiểm tra chất lượng của dây dẫn điện thì hãy đếm số sợi của lõi có chính xác như đã ghi ở bên ngoài vỏ của dây điện hay không. Nếu số sợi đếm được không đủ so với số sợi đã ghi bên ngoài thì dây điện không đảm bảo độ an toàn.

 

dem so soi day dien de kiem tra

Lựa chọn dây dẫn điện tốt

Đếm số sợi dây điện để kiểm tra chất lượng dây điện

Dây đồng bên trong chất lượng tốt thì có màu vàng đỏ, bóng và mềm. Ngược lại, nếu dây đồng kém chất lượng thì có màu vàng đen và dễ gãy khi bị uốn cong.

Tốt nhất bạn nên chọn mua dây dẫn điện của những nhà sản xuất có uy tín.

Các hãng cung cấp dây điện dân dụng uy tín trên thị trường như Dây điện,  được phân phối rộng khắp nhờ hệ thống đại lý chất lượng trên khắp cả nước nên các gia đình hoàn toàn dễ dàng tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm dây điện dân dụng phù hợp với nhu cầu.

Ngoài ra có thể trao đổi với các thợ điện hay chuyên gia trong ngành để tham khảo thêm thông tin.

Các lưu ý khi lắp đặt và sử dụng dây dẫn điện an toàn 

Dây dẫn điện nếu sử dụng đi ngầm thì ít nhất phải có 02 lớp cách điện và phải luồn trong ống nhựa chống cháy.

Không để các thiết bị, chất dễ cháy như ga, xăng, dầu, vải, giấy,… ở gần đường dây điện. Không lắp ổ cắm điện ở gần khu vực độ ẩm cao hoặc có nguy cơ bị dính nước như nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp (các khu vực gần vòi nước),… Không để dây dẫn điện chạm vào bàn ủi, chạm vào block máy lạnh, không để dây dẫn điện gần lò nấu, bếp gas. Các thiết bị dụng cụ điện phát nhiệt như bàn ủi, bếp điện, bếp gas không để gần vật, chất dễ cháy để tránh phát hỏa khi tiếp xúc.

Khi không có nhu cầu sử dụng điện nên ngắt các thiết bị, dụng cụ điện có khả năng sinh nhiệt ra khỏi nguồn điện. Không nên sử dụng đồng loạt các thiết bị điện có công suất lớn gây quá tải cho dây dẫn điện, tăng khả năng chập cháy điện.

Fanpage: 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.