Thiết bị điện | News

Hướng dẫn lựa mua dây dẫn điện cho gia đình

chon day dan dien trong gia dinh 1

Dây dẫn điệnthiết bị không thể thiếu trong toàn bộ gia đình. Nó giúp chiếu sáng bóng đèn, giúp những thứ điện trong nhà bàn sở hữu thể hoạt động được. Việc lựa tìm dây dẫn điện thích hợp là việc vô cùng quan trọng. Nhằm đáp ứng xác thực được yêu cầu, an toàn và tằn tiện mức giá trong giai đoạn xây dựng, lắp đặt những vật dụng điện. Sau đây, Đèn247 sẽ chỉ dẫn những bạn phương pháp lựa sắm dây dẫn điện cho gia đình. Cùng tham khảo ngay hiện nay nhé!

Xác định nguồn điện dùng trong gia đình

Chiếu sáng phòng ăn

Căn cứ theo những thiết bị điện dùng trong nhà người sử dụng sẽ dùngthiết bị điện 1 pha hay 3 pha. Đồng thời, cũng căn cứ vào nguồn sản xuất của điện lực ở địa phương mình sinh sống các nguồn điện nào. Hầu như nguồn điện nào cho gia đình tại Việt Nam hiện tại cũng là nguồn một pha 2 dây.

Ở bước này, thường sẽ phụ thuộc vào nguồn chế tạo ở từng địa phương. Nếu như người dùng chỉ sài vật dụng điện một pha đồng thời nguồn điện địa phương của điện lực chỉ sở hữu 2 dây (1 dây nóng, 1 dây nguội) hay 4 dây (3 dây nóng, một dây nguội), thì chỉ nguồn 1 pha 2 dây là vận dụng được. Trong giả dụ này, vẫn thể mua nguồn một pha 3 dây để sử dụng, nhưng cần thiết kế thêm hệ thống nối đất cho hệ thống điện trong nhà, phía sau đồng hồ đo điện.

Tính tổng công suất trang bị tiêu thụ điện

Chọn dây dẫn điện trong gia đình

Thiết bị tiêu thụ điện chính là các thiết bị hoạt động bằng năng lượng điện. Những đồ vật tiêu thụ điện trong gia đình thể kể tới như: tivi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, quạt điện, lò vi sóng, nồi cơm điện, bàn ủi, máy sấy tóc,…

Trên mỗi trang bị tiêu thụ điện đều ghi trị số công suất, với đơn vị là W (woat), hoặc KW (kilo – woat) hoặc HP (Horse Power – sức ngựa). Nói một cách sắp đúng thì thể xem hầu hết các trị số công suất ghi trên các thiết bị là công suất tiêu thụ điện. Tính tổng công suất thứ tiêu thụ điện là liệt kê và cộng lại đa số những trị số công suất của các trang bị tiêu thụ điện trong nhà nhằm xác định công suất tiêu thụ điện tổng của cả ngôi nhà.

Khi gặp nên các đơn vị công suất khác nhau thì quy đổi sang cộng một doanh nghiệp như sau:

 • 1kW = 1.000W
 • 1HP = 750W

Công thức tính và lựa tậu dây dẫn điện cho gia đình

Tổng công suất tiêu thụ điện trong nhà của bạn được tính theo công thức sau:

Tính chiếc điện: I= P/U

Trong đó:

 • P: là tổng công suất (Kw)
 • U: hiệu điện thế (220V)

Tính tiết diện: S = I/J

Trong đó:

 • J: là mật độ mẫu điện cho phép (A/mm2)
 • Đối mang dây đồng: mật độ chiếc điện cho phép Jđ = 6A/mm2
 • Đối mang dây nhôm:  mật độ mẫu điện cho phép Jn = 4.5 A/mm2

Khi tìm dây điện bạn bắt buộc chọn loại sở hữu kích tấc to hơn tính toán 1 cấp để dự phòngsở hữu thể nâng cấp phụ vận chuyển sau này.

Sau lúc tính toán xong, bạn cần lựa tìm dây điện cho từng khu vực của nhà ở.

Lựa tìm hệ thống dây dẫn bên cạnh trời

Đây chính là đoạn dây dẫn được nối từ lưới điện địa phương vào nhà bắt buộc đoạn dây này cốt yếu nằm ở bên cạnh trời, do đóbuộc phải chịu được tổng công suất lớn. Nhưng, đoạn dây này thường sẽ được bên điện lực địa phương cấp mới trường hợp như bạn đang ký công tơ mới.

Lựa tìm đường dây dẫn chính

 • Bước 1: tính tổng công suất những vật dụng tiêu thụ song song trong gia đình. Ví dụ: P=5Kw.
 • Bước 2: ứng dụng công thức tính dòng điện: I=P/U -> I=5*1000/220 = 22.72A.
 • Bước 3: ứng dụng công thức tính tiết diện: S= I/J -> S=22.72/6 = 2.78mm2
 • Bước 4: được biết trên thị trường mang cái dây kích cỡ 4mm2 và 6mm2, ta sắm dòng lớn hơn 1 cấp là 6mm2.

Ví dụ về bí quyết tính toán, lựa tậu dây dẫn điện gia đình

Vd: nên tính toán mua dây dẫn cho hệ thống điện của 1 ngôi nhà với 1 trệt, 1 lầu, đi dây âm tường, khoảng phương pháp từ nhà đến lưới điện địa phương là 30m, đa số trang bị điện dùng trong nhà đều là mẫu điện một pha và công suất tiêu thụ được nêu trong bảng sau:

Ví dụ lựa chọn dây dẫn điện gia đình

Bước 1: xác định dòng nguồn điện sẽ sử dụng. Do tất cả những thứ điện trong nhà đều tiêu dùng điện 1 pha, 220V nên ta chọn nguồn điện thông dụng nhất là nguồn điện một pha 2 dây.

Bước 2: tính tổng công suất thứ tiêu thụ điện. Cộng đa số công suất của các đồ vật điện của tầng trệt, tầng lầu và công suất tổng của anh chị em thì ta mang số liệu như sau:

Tổng công suất tầng trệt là: 7470W

Tổng công suất tầng lầu là: 3.335W

Tổng công suất anh chị em là 10.805W

Bước 3: lựa chọn dây dẫn cho từng phần của nhà ở

Lựa mua đoạn dây ko kể trời

Đoạn dây không tính trời chính là đoạn dây dẫn điện vào nhà phảibắt buộc chịu được tổng công suất của cả nhà là 10.805W. Nhưng, hầu như ko mang thời khắc nào mà toàn bộ những trang bị điện trong nhà đều hoạt động cộng 1 thời khắc buộc phải người ta mang thể giảm công suất tính toán xuống còn khoảng 80%. Công suất tính toán rồi mới lựa sắm dây dẫn theo công suất đã được giảm. Khi giảm xuống 80% như vậy thì người ta bí quyết gọi khác chính là chọn hệ số song song (kđt) = 0.8. Trong thí dụ này cũng chọn kđt = 0.8 và công suất sau khi giảm là: P = 10.805 X 0.8 = 8644w = 8.644kW

Đoạn dây ko kể trời thông thường được gọi là chiếc dây Duplex ruột đồng, với lớp bí quyết điện PVC (Du – CV). Căn cứ theo công suất 8.644kW ta tra bảng để mua cỡ (tiết diện ruột dẫn) cáp cho ta thích hợp. Ta thấy cáp thiết diện ruột dẫn 6mm2 sở hữu công suất chịu vận chuyển cho phù hợp. Chiều dài lắp đặt của cáp với tiết diện ruột dẫn là 6mm2, cũng thỏa mãn sở hữu chiều dài lắp đặt bắt buộc là 30m. Vì thế, ta chọn đonạ cáp không tính trời là cáp CXV 2x6mm2.

Lựa mua đoạn cáp điện kế.

Đoạn cáp điện kế nối từ đoạn dây ngoài trời vào tới nhà phải nó cũng buộc phải công suất chịu vận chuyển lớn hơn hoặc bằng 8.644kW. Ta thấy cáp DK – CVV mang thiết diện ruột dẫn là 5mm2 hoặc cáp CXV thiết diện ruột dẫn 4mm2 là phù hợp. Đoạn cáp điện kế thường khá ngắn (<10m) nên không bắt buộc buộc phải sử dụng rộng rãi tới điện áp rơi theo chiều dài. Như thế, người sử dụng thể tiêu dùng cáp CVV 2x5mm2 hoặc cáp CXV 2x4mm2.,

Lựa chọn dây cho từng nhánh và dây dẫn điện tới từng thiết bị:

Ngôi nhà bao gồm với tầng trệt cộng một tầng lâu, 2 tầng sở hữu những trang bị khác nhau và với công suất tiêu thụ khác nhau. Do đó, để hà tiện người dùng mang thể phân làm 2 nhánh. Đường dây cho 2 nhánh này người tiêu dùng buộc phải tìm chiếc dây đơn cứng (VC).

Nhánh một cho tầng trệt: tổng công suất tầng 1 là 7.47kW. Như đã nói ở trên thì hầu như các trang bị không hoạt động đồng thời cần với thể tậu hệ số song song dkt = 0.8, lúc đấy công suất để tìm dây dẫn là 7.47 x 0.8 = 5.976kW. Ta thấy được dây VC sở hữu tiết diện ruột dẫn là 4mm2 là phù hợp. Như thế, người tiêu dùng thể chọn dây VC 4mm2 để cho tầng trệt.

Nhánh 2 cho tầng lầu: tầng lầu mang công suất tổng là 3.335 = 3335kW. Tương tự như nói ở trên, hầu như những thứ không hoạt động đồng thời nên thể chọ hệ số đồng thời kđt = 0.8. Lúc đó, công suất để sắm dây dẫn chính là 3.335 x 0.8 = 2.668kW. Ta thấy dây VC mang thiết diện ruột dẫn là 2 mm2 là phù hợp. Vì thế, người sử dụng sở hữu thể sắm dây VC 2 mm2 cho nhánh 2.

Dây dẫn cho từng thiết bị: tùy vào cách lắp đặt, người sử dụng mang thể tậu chiếc dây đơn cứng hoặc dây đôi mềm. Trong tỉ dụ này ngôi nhà đề nghị đi dây âm tường phải ta sắm dây đơn VC cho toàn bộ những thiết bị. Nhìn theo bảng công suất ta thấy được công suất của điều hòa nhiệt độ 1.5HP (1.125W) là lớn nhất.  Vì thế, cáp VC tiết diện ruột dẫn là 0.75mm2 là thích hợp nhất. Nhưng, buộc phải mua dây cho ổ cắm hơn 1 cấp cho bắt buộc người sử dụng mang thể mua dây VC 1.0mm2 cho tất cả các trang bị và ổ cắm điện.

Tóm lại: các chiếc dây, cỡ dây đã được tính toán để tìm cho ngôi nhà như sau:

 • Dây ko kể trời: Cáp CXV 2x6mm2
 • Đoạn cáp điện kế: cáp DK- CVV 2x5mm2 hoặc DK-CXV 2×4 mm2.
 • Dây cho nhánh tầng trệt: dây VC 4mm2
 • Dây cho nhánh tầng lầu: VC 2mm2
 • Dây cho các thứ điện và ổ cắm: dây VC 1.0mm2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.