Thiết bị điện | News

Hướng dẫn chọn dây dẫn cho công trình nhà ở

huong dan chon day dan cho cong trinh nha o gia dinh

Để đảm bảo cho hệ thống điện sử dụng trong gia đình hoạt động trơn tru, an toàn và không xảy ra sự cố thì việc lựa chọn dây dẫn cho công trình nhà ở là yếu tố vô cùng quan trong. Lựa chọn dây dẫn như nào, Trần Phú sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết  dưới đây.

1. Các nguồn điện cần biết khi chọn dây điện cho nhà ở

h ng 1

Hướng dẫn chọn dây dẫn cho công trình nhà ở

Nguồn điện thường sử dụng trong nhà ở gồm có 1 pha và 3 pha. Nguồn điện sử dụng cho nhà ở là yếu tố đầu tiên cần xác định

Nguồn điện 1 pha: được sử dụng cho việc sinh hoạt gia đình, công suất của thiết bị nhỏ, những thiết bị không bị tiêu hao về điện năng nhiều.

Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, phù hợp với gia đình sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng. Để sử dụng được điện 3 pha cho sinh hoạt cần lắp đặt thêm một chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha.

2. Cách tính toán chuẩn xác và lựa chọn dây dẫn phù hợp

 Xác định nguồn điện sẽ dùng

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của mỗi gia đình mà có những cách lựa chọn khác nhau. Ta có thể dùng nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha tùy trường hợp. Trong đó có:

-Nguồn điện 1 pha và 2 dây là thông dụng nhất.

-Nguồn điện 1 pha và 3 dây

-Nguồn điện 3 pha và 4 dây có thể ít gặp

-Nguồn điện 3 pha và 5 dây là rất ít gặp

Đa số các nguồn điện dùng cho nhà ở hiện nay tại Việt Nam đều là nguồn 1 pha và 2 dây.

Cách tính tổng công suất của thiết bị tiêu thụ điện

Thiết bị điện là những thiết bị hoạt động bằng năng lượng điện và có sự tiêu thụ điện. Các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà như: Ti vi, tủ lạnh, đèn điện, nồi cơm, máy giặt, máy giặt, bình nóng lạnh..

Trên từng thiết bị tiêu thụ điện, hầu hết các thiết bị đều có ghi trị số công suất, có đơn vị là W -Wat hoặc kW -Kilô-Wat hoặc HP -Horse Power hay còn gọi là Sức ngựa. Trị số công suất ghi trên các thiết bị điện là công suất tiêu thụ điện. 

Lựa chọn dây dẫn phù hợp cho từng hạng mục của nhà ở

h ng 2

Lựa chọn dây dẫn phù hợp cho từng hạng mục

Lựa chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với từng phần của nhà là bước cuối cùng và cũng rất quan trọng để đảm bảo được sự chịu tải cũng như độ an toàn, bền chắc trong quá trình sử dụng. 

3. Những yếu tố nên nắm được khi chọn dây dẫn điện

Chọn lựa dây dẫn của các thương hiệu uy tín trên thị trường với giá thành hợp lý. Với những sản phẩm giá thành quá rẻ thường sẽ đi kèm với yếu tố chất lượng không tốt hoặc là hàng giả, hàng nhái.

Chọn lựa dây dẫn với tiết diện cũng như công suất phù hợp mục đích sử dụng của công trình để không xảy ra các sự cố như quá tải, chập cháy trong quá trình sử dụng

Không lựa chọn các sản phẩm không có nhãn mác, thông tin rõ ràng và những thông số kỹ thuật trên dây. Nên lựa chọn hình thức dây dẫn tốt, thẩm mỹ cũng ảnh hưởng đến tính chuyên nghiệp của hệ thống. 

Những thông tin bổ ích trên đã hướng dẫn chọn dây dẫn cho công trình nhà ở theo như ý muốn. Trần Phú Cable hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn đưa ra những quyết định phù hợp nhất với cá nhân và gia đình!.

 Thông tin thêm tham khảo tại: Bảng giá dây cáp điện Trần Phú

 

 

  • https://www.facebook.com/TRANPHU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.