Thiết bị điện | News

HƯỚNG DẪN CÁCH SƠ CỨU NGƯỜI BỊ ĐIỆN GIẬT

47 timthumb 44

Tai nạn điện giật thường xảy ra đột ngột do chúng ta không may chạm vào nguồn điện do dây điện, thiết bị điện bị hở điện hoặc không thực hiện đúng nguyên tắc đề phòng tai nạn khi tiếp xúc với điện. Khi đó nếu không biết cách phòng chống và sơ cứu người bị điện giật hiệu quả thì bản thân nạn nhân có thể bị bỏng, thậm chí tử vong.

Vì vậy, việc sơ cứu nạn ban đầu cho nhân bị điện giật có vai trò rất quan trọng trong việc cứu sống nạn nhân.

xin hướng dẫn bạn cách sơ cứu người bị điện giật 

Hướng dẫn 4 bước sơ cứu người bị điện giật

Bước 1: Tách nạn nhân khỏi nguồn điện

Khi phát hiện người bị điện giật cần ngắt nguồn điện ngay lập tức bằng cách ngắt cầu dao điện, rút dây điện ra khỏi ổ cắm

Nếu nạn nhân bị điện giật bởi nguồn điện cao thế thì tuyệt đối không được đến gần, nên đứng xa ít nhất 6m

Nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi dòng điện

Có thể dùng bất cứ một vật dụng gì khô nhưng không phải bằng kim loại để đẩy, tách nạn nhân ra khỏi dòng điện.

v 2

Hướng dẫn cứu hộ

(Lưu ý: Không được dùng tay không mà nên mang găng tay cao su hay quấn bao nylon, vải khô, đi guốc dép khô hay đứng trên một tấm ván khô, dùng gậy gỗ khô để gạt dây điện ra).

Bước 2: Đặt nạn nhân xuống

Đặt nạn nhân nằm ở nơi thoáng mát.

Không tập trung đông người để có khí thở cho nạn nhân.

Đặt xuống nền nhẹ nhàng, không va chạm với vật cứng.

Bước 3: Tiến hành sơ cứu

Kiểm tra xem nạn nhân còn thở hay không bằng cách, áp má vào mũi nạn nhân và xem lồng ngực có di động hay không, hoặc dùng tay đặt vào động mạch hai bên cổ nạn nhân.

Với nạn nhân bất tỉnh

Không có dấu hiệu thở: tiến hành hô hấp nhân tạo và ép tim lồng ngực tại chỗ, cho đến khi tự thở được hoặc xác định nạn nhân chắc chắn đã chết thì mới dừng lại.

 

31

Hồi sức cấp cứu

Kết hợp ép tim ngoài lồng ngực (nếu phải kết hợp cả ép tim với thổi ngạt, cứ 5 lần ép tim lại thổi ngạt một lần): Người tiến hành ép tim ngồi bên trái nạn nhân, hai bàn tay chồng lên nhau rồi để trước tim, tương ứng với núm vú hoặc khoang liên sườn 4 – 5 bên ngực trái, từ từ ấn sâu xuống khoảng từ 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đó nới lỏng tay ra. Người lớn và trẻ em trên 1 tuổi, số lần ép tim trong một phút khoảng 100 lần. Trẻ dưới 1 tuổi, mỗi phút ép tim hơn 100 lần. Nếu phải kết hợp cả ép tim với thổi ngạt, cứ 5 lần ép tim lại thổi ngạt một lần (H3).

Với nạn nhân còn tỉnh:

Kiểm tra mức độ tổn thương ở các vị trí nặng hay nhẹ. Đặc biệt, kiểm tra tổn thương nguy hiểm trước như ở đốt sống cổ bởi những tổn thương này có thể gây liệt nếu không sơ cứu người bị điện giật kịp thời, sau đó tiến hành kiểm tra các bộ phận còn lại. Động viên, an ủi để nạn nhân yên tâm.

Bước 4: Nhanh chóng gọi cấp cứu để nhận được hỗ trợ chuyên môn từ nhân viên y tế và đưa nạn nhân bị điện giật tới cơ sở y tế gần nhất.

Điện năng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, tai nạn điện lại để lại những hậu quả khó lường và đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ.

Do vậy, việc thiết kế, lắp đặt hệ thống điện khoa học là cần thiết, các thiết bị cầu giao, cầu chì, … và quan trọng nhất là hệ thống dây điện dân dụng phải đạt sự an toàn tuyệt đối.

Để đạt an toàn điện, tốt nhất các gia đình không nên dùng dây điện trần trong nhà. Dây dẫn điện, dây cáp điện cần có vỏ bọc cách điện chất lượng tốt và tiết diện dây phù hợp với thiết bị sử dụng điện để đảm bảo an toàn.

 

Fanpage: 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.