Thiết bị điện | News

ĐI DÂY ĐIỆN DÂN DỤNG ÂM TƯỜNG CÓ THỰC SỰ AN TOÀN?

40 timthumb 40

Đi dây điện dân dụng âm tường ngày càng trở nên phổ biến bởi nó đem lại tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, đi dây dẫn điện dân dụng âm tường có thực sự an toàn hay không? Câu hỏi về đi dây âm tường này đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Thông qua bài viết sau đây cơ điện Trần Phú sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Thế nào là cách đi dây điện dân dụng âm tường?

Đi dây điện dân dụng âm tường đang là một xu hướng và là cách thức đi dây điện được sử dụng phổ biến ở hầu hết các hộ gia đình hiện nay. Ở cách thức này, dây điện dân dụng sẽ được thiết kế, lắp đặt chìm bên trong tường. 

Điều này có nghĩa là dây điện sẽ không bị lộ ra gây mất thẩm mỹ như cách đi dây điện truyền thống. Đồng thời, đi dây điện âm tường giúp hạn chế tình trạng bị hao mòn theo thời gian. Đặc biệt, đi dây điện âm tường sẽ giúp trẻ không thể tiếp xúc trực tiếp với đường điện nổi gây nguy hiểm. 

Ngoài ra, đi dây điện âm tường sẽ giúp bạn không phải lo lắng khi dây điện bị đứt, bị hở gây mất an toàn khi sử dụng. Nhìn chung, đi dây điện dân dụng âm tường có tính thẩm mỹ rất cao nhưng việc sửa chữa, bảo trì sẽ rất khó khăn. Bởi để có thể sửa chữa đường dây bị hỏng thì bạn cần phải đục tường để thực hiện. Điều này rất mất thời gian cũng như tiền của.

di day dien dan dung am tuong co thuc su an toan 1

 

Đi dây điện dân dụng âm tường đang là xu hướng hiện nay

Đi dây điện dân dụng âm tường có thực sự an toàn hay không?

Nhìn chung, đi dây điện dân dụng âm tường có mức độ an toàn hơn nhiều so với đi dây điện nổi. Tuy nhiên, đi dây âm tường vẫn tồn tại một số lý do dẫn đến những rủi ro không đáng có như:

  • Sử dụng các loại dây cáp điện kém chất lượng dẫn tới sự cố truyền tải điện trong quá trình sử dụng.

  • Người tiến hành đi dây âm tường không có nhiều kinh nghiệm nên đường dây không đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Chính vì vậy, trong các hộ gia đình, đặc biệt là với những gia chủ kỹ tính về thiết kế, họ thường rất chú trọng đến đường đi chi tiết của từng loại dây. Các gia chủ thường tính toán kỹ lưỡng xem đường đi dây nên đi thế nào cho hợp lý. Đồng thời, khi xảy ra sự cố điện thì có thể khắc phục một cách nhanh nhất.

Tóm lại, hệ thống điện dân dụng thường rất phức tạp, do vậy người lắp đặt cần tính toán một cách cẩn trọng, thiết kế tỉ mỉ để đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, cần sử dụng các loại dây dẫn điện có chất lượng và phù hợp với từng đường đi.

Cách đi dây điện dân dụng âm tường an toàn, đúng kỹ thuật

Khi đi dây điện dân dụng âm tường, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau để đảm bảo an toàn khi lắp đặt và trong quá trình sử dụng:

  • Bước 1: Xác định cụ thể các vị trí dây điện trong tường: Cần xác định vị trí đặt các thiết bị điện dân dụng trong gia đình như điều hòa, máy giặt, tivi,… Sau đó tiến hành xác định đường đi cụ thể của từng loại dây dẫn đến các thiết bị.

  • Bước 2: Vẽ sơ đồ đường đi của dây điện dân dụng: Sau khi đã xác định được chính xác vị trí của từng đường dây, bạn cần lên sơ đồ chi tiết đường đi của dây dẫn. Điều này sẽ giúp cho quá trình lắp đặt và sửa chữa sau này trở nên dễ dàng hơn.

  • Bước 3: Tiến hành đi dây điện dân dụng âm tường an toàn, đúng kỹ thuật: Dựa vào sơ đồ đã chuẩn bị, bạn cần xác định vị trí cụ thể đường đi của dây trên tường rồi tạo rãnh tường với độ sâu và độ rộng sao cho phù hợp. Tiếp theo là đi đường ống, các đường ống được cố định bằng dây kẽm. Cuối cùng là tiến hành luồn dây điện vào trong đường ống, hoàn thiện và kiểm tra lại công trình. 

Cách phòng tránh chập, rò rỉ điện khi dây điện dân dụng âm tường

Để có thể phòng tránh tình trạng chập cháy, rò rỉ điện khi dây điện dân dụng âm tường, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chọn các loại dây dẫn điện chính hãng, chất lượng, có lớp lõi được làm từ những vật liệu có độ tinh khiết cao và có lớp vỏ cách điện tốt.

  • Khi lắp đặt đường ống, cần chọn đường ống có kích thước phù hợp, chất lượng tốt, có khả năng chống thấm, chống nước tốt và chịu được lực tốt để không làm ảnh hưởng đến phần dây điện bên trong.

  • Vị trí đi dây dẫn điện dân dụng âm tường có độ cao phù hợp, tránh lắp đặt quá thấp bởi dễ bị ẩm khi trời mưa gây nên tình trạng chập, rò rỉ điện.

  • Khi tiến hành thi công đi dây điện âm tường, người thực hiện cần thực hiện theo đúng quy trình và đảm bảo độ chính xác, tránh đấu nhầm dây.

Thông qua bài viết trên, cơ điện Trần Phú đã giúp bạn trả lời câu hỏi đi dây điện dân dụng âm tường có thực sự an toàn. Hy vọng những thông tin trên, bạn sẽ hiểu hơn về cách đi dây điện âm tường. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các loại dây cáp điện để đi âm tường thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết nhé.

 

https://www.facebook.com/TRANPHU

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.