Thiết bị điện | News

Cùng cơ điện Trần Phú tìm hiểu 4 lưu ý về hệ thống điện nhà ở

mau sac day va cap dien tran phu

Để tạo được một hệ thống điện nhà ở khoa học, tối ưu nhất và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thì khi thi công người thợ cần quan tâm đến nhiều yếu tố. Thông qua bài viết sau đây, cơ điện Trần Phú sẽ chia sẻ với bạn 4 điều cần lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện cho nhà ở.

Tính toán kỹ lưỡng đường đi của dây dẫn

Hiện nay, có 2 cách đi dây điện trong hệ thống điện nhà ở là đi dây nổi và đi dây âm tường. Với cách đi dây nổi, các đường dây điện sẽ nổi trên tường gây mất thẩm mỹ và ẩn chứa nhiều nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Do vậy, hầu hết các gia đình lựa chọn cách đi dây âm tường. 

Để đạt được hiệu quả cao nhất khi đi dây âm tường, trước khi thi công bạn cần phải xác định vị trí đặt của các thiết bị điện trong gia đình. Sau đó lên bản vẽ chi tiết đường đi của dây để giúp cho quá trình thi công được nhanh chóng và chính xác hơn. Bên cạnh đó, bạn cần lưu lại bản vẽ để giúp cho việc sửa chữa sau này được diễn ra một cách dễ dàng.

Ngoài ra, khi thiết kế đường đi của các dây dẫn thì bạn cần đảm bảo dây cáp điện không tiếp xúc trực tiếp với những vị trí có độ ẩm cao, gần nguồn nhiệt hay có hóa chất. Bởi các loại dây cáp điện thường có lớp vỏ được làm từ chất dẻo PVC, PE,… dễ bị oxy hóa và ăn mòn ở những nơi có độ ẩm và nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, bạn cần lựa chọn ống luồn được làm từ vật liệu chất lượng, có tiết diện phù hợp để đảm bảo độ bền và an toàn.

dc3a2y20c491c6a1n20rue1bb99t20c491e1bb93ng1 1

Dây dẫn điện Trần Phú

Hiểu rõ về màu sắc của dây điện

Trong hệ thống điện nhà ở sẽ có rất nhiều loại dây cáp điện khác nhau và nhiều nhánh điện đi chung một tuyến có kích cỡ dây bằng nhau. Lúc này, màu sắc của dây dẫn sẽ giúp bạn nhận biết đâu là dây pha để có thể đấu nối chính xác. Thông thường, dây pha thường có màu đỏ, màu cam hoặc màu vàng. Bên cạnh đó, hệ thống dây tiếp địa cũng tương tự, thường được lựa chọn màu khác biệt là xanh sọc vàng.

Ngoài ra, màu sắc của dây dẫn giúp bạn dễ dàng phân biệt được các loại dây dẫn với nguồn điện để tránh những sự cố nguy hiểm như đấu nhầm dây gây chập cháy ảnh hưởng đến sự an toàn của người dùng. Đặc biệt, bạn cần chọn màu riêng biệt trong hệ thống nối đất. 

Lưu ý, trong cùng một nguồn điện phân phối thì dùng dây có màu giống nhau và trong 2 đường điện phân phối thì dùng dây có màu khác nhau. Với những loại dây cung cấp tín hiệu như điện thoại, mạng internet, mạng nội bộ, truyền hình cáp,… thì bạn nên chọn dây có vỏ nhôm bọc ở ngoài. Điều này giúp tăng khả năng chống nhiễu cho dây và giúp người dùng có thể nối dây ở bất cứ đâu. 

Lưu ý khi đấu nối dây điện trong hệ thống điện

Để hạn chế tối đa các sự cố như rò điện, chập cháy,… thì khi đấu nối dây bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật, gọn gàng. Đồng thời cần đảm bảo những nguyên tắc sau:

  • Trước khi đấu nối dây dẫn cần đóng ngắt nguồn điện chính.

  • Xác định chính xác vị trí cần đấu nối.

  • Để việc đấu nối trở nên dễ dàng hơn cần chọn vị trí lắp đặt dây điện phù hợp, tránh các tác động từ môi trường hay vật cản.

  • Sử dụng các dụng cụ lắp đặt phù hợp và đồ bảo hộ.

  • Không được nối dây dẫn có ruột đồng với ruột nhôm với nhau.

  • Không được để đoạn dây có mối nối điện âm nằm trong ống dây và nẹp điện.

>>  Nguyên liệu đồng trong sản xuất dây cáp điện tại cơ điện Trần Phú

Lựa chọn dây cáp điện cho hệ thống điện nhà ở cẩn thận

Dù bạn có chọn cách đi dây nổi hay đi dây âm tường thì đều cần phải lựa chọn dây cáp điện một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Điều này sẽ giúp hạn chế những rủi ro không mong muốn như rò rỉ điện gây điện giật, chập cháy dây dẫn,… Khi lựa chọn dây dẫn điện bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Thông tin về sản phẩm: Các đơn vị sản xuất dây cáp điện uy tín, chất lượng sẽ in đầy đủ các thông tin về sản phẩm trên bao bì như thông số kỹ thuật, lõi, nhãn hàng,…

  • Vỏ ngoài của dây cáp điện: Dây cáp điện đạt tiêu chuẩn sẽ có phần vỏ nhựa bên ngoài có độ sáng bóng cao, có tính dẻo tốt và đặc biệt không xảy ra tình trạng rạn nứt vỏ dây khi bẻ hoặc uốn cong. 

  • Ruột dẫn của dây cáp điện: Số lượng của dây cáp điện cần trùng khớp với số lượng được ghi trên bao bì của sản phẩm để đảm bảo khả năng dẫn điện của dây dẫn. Bên cạnh đó, ruột dây cần sáng bóng, khi xoắn hoặc gập lại thì không xảy ra hiện tượng đứt gãy.

Bên cạnh đó, khi chọn dây dẫn bạn có thể dựa vào các tiêu chí khác như tính dẫn nhiệt và độ tinh khiết của vật liệu dùng để làm lõi dây. Với những vật liệu có độ tinh khiết càng cao thì khả năng dẫn điện càng tốt. Đối với dây dẫn có tính dẫn điện càng cao thì càng ít gây ra hao tổn về điện năng.

Nhìn chung, khi thiết kế hệ thống điện nhà ở cần có tính toán kỹ lưỡng, hiểu về từng loại dây, khi thi công cần chắc chắn, cẩn thận và đặc biệt cần chọn những loại dây có chất lượng. Nếu bạn đang tìm đơn vị uy tín cung cấp dây cáp điện chất lượng cao thì hãy liên hệ với cơ điện Trần Phú thông qua hotline 0898.414.141 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.