Thiết bị điện | News

Cọc tiếp địa là gì? Vai trò của cọc tiếp địa

quy dinh ve coc tiep dia 1

Khái niệm cọc tiếp địa

Cọc tiếp địa là một thanh kim loại được vót nhọn một đầu để với thể cắm sâu được xuống đất. Đầu còn lại được khiến cho bằng để đóng búa tạ. Đầu cọc thể được làm bằng ren để luôn thể cho việc nối 2 cọc lại nhau.

Theo như TCVN 9358:2012, cọc tiếp địa được gọi tên gọi là điện cực đất (earth electrode) – 1 vật dẫn hoặc một nhóm vật dẫn chôn dưới đất và xúc tiếp chặt chẽ mang đất. Từ đó nó hình thành buộc phải mối nối điện mang hiểu quả với toàn khối đất.

Cọc tiếp địa được xem là bộ phận then chốt của hệ thống chống sét, nó giúp cho hệ thống chống sét với thể hoạt động được hiệu quả.

Cọc tiếp địa là gì

Vai trò của cọc tiếp địa

Cọc tiếp địa của hệ thống chống sét với tác dụng là phân tán nguồn năng lượng lớn xuống đất nhằm bảo vệ tính mạng cho con người song song hạn chế gây hỏng hóc những trang bị điện.

Phân loại cọc tiếp địa

Dựa theo chất liệu, cọc tiếp địa được chia thành 3 chiếc khác nhau:

  • Cọc tiếp địa bằng đồng (đồng vàng hoặc đồng đỏ)
  • Cọc tiếp địa bằng thép mạ kém (nhúng nóng hoặc điện phân)
  • Cọc tiếp địa bằng thép mạ đồng (nhúng nóng hoặc điện phân )

Trong số đấy thì cọc đồng nguyên chất chính là chiếc rẻ hơn vì tính dẫn điện của đồng tốt hơn của thép. Nhưng bù lại thì nó cũng mang chi phí cao hơn và thi công khó hơn do đồng dẻo hơn và dễ bị cong vênh trong công đoạn thi công.

Vai trò của cọc tiếp địa

Tiêu chuẩn khoa học về cọc tiếp địa

Tiêu chuẩn kỹ thuật về cọc tiếp địa được quy định tại TCVN 9358:2012: lắp đặt hệ thống nối đất, thiết bị cho những công trình công công nghiệp – Yêu cầu chung

Cọc tiếp địa thanh kim dòng tròn phải mang đường kính quy định bởi thiết kế. Nhưng trong mọi trường hợp ko được nhỏ hơn 16mm nếu là điện cực thép và nó ko được nhỏ hơn 12mm giả dụ là điện cực kim cái không bắt buộc thép. Hoặc là điện cực mang lớp kim dòng bọc không tính không nên sắt hay thép. Không được dùng thanh thép gai hoặc thanh cốt thép là điện cực đất dạng cọc nhọn.

Cọc tiếp địa thép góc nên với chiều dày ko được nhỏ hơn 4mm. Thiết bị này cần được mạ kẽm nóng hoặc được bảo vệ chống ăn mòn bằng phương pháp khác.

Cọc tiếp địa mẫu ống kim loại phải mang đường kính tối thiểu là 19mm và chiều dày ống tối thiểu là 2.45mm. Điện cực ống thép bắt buộc được mạ kẽm nóng hoặc được bảo vệ chống ăn mòn bằng phương pháp khác và nênloại ống rắn chắc.

Quy định về thi công cọc tiếp địa

Quy định về cọc tiếp địa

Quy định về thi công cọc tiếp địa được quy định trong phần 5, TCVN 9358:2012;

Cọc tiếp địa phải được đóng sâu xuống đất đến độ sâu quy định trong thiết kế. Đất cần ngay tắp lự thổ và chèn chặt lên hầu hết chiều dài của điện cực đất. Khi sắm vị trí đóng điện nên mua nơi sẵn độ ẩm cao nhất ví như như điều kiện thực tế cho phép.

Độ sâu lắp đặt điện cực đất thanh hoặc ống kim cái dạng cọc nhọn do kiểu dáng quy định nhưng cần ở trong khoảng từ 0.5m tới 1.2m tính từ đỉnh cọc đến mặt đất liền thổ. Cần chọn độ sâu lắp đặt điện cực lớn lúc điện trở suất của đất giảm theo độ sâu.

Chiều dài của cọc tiếp địa do mẫu mã quy định nhưng nên ở trong khoảng 2.5 đến 3m. Cho phép hàn nối nhằm nâng cao chiều dài của điện cực trong ví như điện cực đất buộc phải chiều dài lớn hơn 3m. Miễn là nó ko suy giảm tính liên tục về điện và về cơ của điện cực.

Trừ khi mang các quy định khác, cọc tiếp đất đóng thẳng hay nghiêng thuộc hệ thống nối đất của một phân xưởng buộc phải nên đóng cách nhau ko quá 20m và nó nên nối với nhau bằng các đoạn điện cực đất nằm ngang để hình thành một mạch vòng điện cực bao quanh quéo phân xưởng đó.

Dây nối giữa các cọc tiếp địa buộc phải mang tiết diện không được nhỏ hơn tiết diện của dây nối đất chính.

Đóng cọc tiếp địa sai bí quyết mang gây nguy hiểm hay không?

Nhiều người thắc mắc trường hợp đóng cọc tiếp địa sai bí quyết với gây hiểm nguy gì không? Tất cả toàn bộ thứ đều với 2 mặt là lợi và hại. Nếu như bạn biết vỡ hoangsử dụng thì nó sẽ diễn tả được mặt lợi. Còn không biết dùng có lí thì mặt hại sẽ bị miêu tả và đem đến những hiểm nguy không thể lường trước được. Cọc tiếp địa cũng ko nên nếu ngoại lệ. Nếu như bí quyết thi công cọc tiếp địa chống sét đúng quy phương pháp thì cọc sẽ phát huy được tối đa công dụng bảo vệ những công trình lúc gặp thời tiết xấu kèm mang sấm sét.

đóng cọc tiếp địa sai cách

Hệ thống cọc tiếp địa ví như như đóng sai bí quyết sẽ vô xùng nguy hiểm. Nó sở hữu bản tính1 thanh kim chiếc buộc phải siêu dễ dẫn điện, truyền điện cũng như thu hút những loại điện tích. Vì thế, khi đóng cọc sai cáchcác khu dân cư thì rất dễ gây ra những vụ tai nạn đáng nhớ tiếc như gây điện giật, cháy nổ và gây hiểm nguy đến tính mạng người dân.

Hệ thống cọc tiếp địa

Ngoài ra thì hệ thống cọc tiếp địa cũng sở hữu vai trò giống như nền tảng cần thường được thi công trước tiên sở hữu mỗi công trình. Khi không đạt những tiêu chuẩn, dễ dẫn đến chậm tiến độ thi công dự án đồng thời kéo theo việc cản trở liên lạc nói quanh khu vực đó.

Không các thế, lúc tiến hành đóng cọc tiếp đất, giả dụ như bạn không khảo sát thực địa 1 cách cẩn thận thì sẽ vô cùng dễ gây thiệt hại cho các công trình ngầm. Nó khiến mất đi sự cân bằng điện tích đất ở khu vực lắp đặt và còn đa dạng hiểm nguy khác nữa.

Hệ thống cọc tiếp địa tối ưu

Tóm lại, hệ thống cọc tiếp đất càng chuẩn, càng tối ưu thì thời gian sử dụng càng lâu và nó tránh được tối đa mọi nguy hiểm cho người sử dụng cũng như những hệ lụy khác.

Một hệ thống cọc tiếp địa đạt chuẩn phải tuân theo các tiêu chí nào?

Trên thực tế, trường hợp như bạn muốn đóng cọc tiếp đất đúng phương pháp và cho hiệu quả tốt nhất là điều không hề đơn giản. Nhưng cũng đừng lo lắng, EvnBamBo sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này ngay sau đây.

Những tiêu chí buộc phải thiết để đóng cọc tiếp đất đạt chuẩn là:

  • Không làm thúc đẩy tới các công trình ngầm hoặc cản trở sinh hoạt chung. Để mang thể khiến cho được điều này thì bạn phải nên khảo sát thật kỹ lưỡng thực địa bạn muốn lắp đặt hệ thống cọc tiếp đất.
  • Toàn bộ hệ thống cọc tiếp địa đều phải được nằm gọn trong lòng đất bao gồm tất cả số cọc tiếp đất cùng mang hệ thống vật dụng kết nối chúng.
  • Khoảng cách giữa cọc tiếp địa phải đạt tiêu chuẩn: khoảng bí quyết giữa các cọc với nhau cần ít nhất bằng từ 1 đến 2 lần chiều dài mỗi cọc đóng xuống đất ( chiều dài cọc bình thường từ 2.4 tới 5.2m).
  • Nếu như hệ thống cọc tiếp đất của bạn thỏa mãn được đầy đủ cả 3 đề nghị trên thì bạn đã cho mình 1 hệ thống cọc tiếp địa đạt tiêu chuẩn và hiệu quả rồi. Ngoài việc đóng cọc tiếp địa sao cho hiệu quả và đúng phương pháp thì việc lựa sắm cọc sở hữu chất lượng cũng là 1 chi tiếtcùng quan  trọng giúp cho hệ thống chống sét trở lên xuất sắc hơn.

Tiêu chí cọc tiếp đất chuẩn

Qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn khái niệm, vai trò cũng như những quy định về cọc tiếp địa. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.