Thiết bị điện | News

Cách nối đất bảo vệ thiết bị điện an toàn

timthumb 2

Bạn đã bao giờ nghe tới khái niệm nối đất thiết bị? Nối đất là gì? Tại sao phải nối đất trong hệ thống điện? Hãy cùng Đèn247 tìm hiểu ngay.

Cách nối đất bảo vệ an toàn là gì?

Nối đất là gì? Tại sao phải nối đất trong hệ thống điện? Tại sao phải nối đất dây trung tính? Nguyên tắc nối đất vỏ thiết bị điện như thế nào? Cách nối đất bảo vệ thế nào hiệu quả nhất? là những câu hỏi mà rất nhiều khách hàng đặt ra trong quá trình lắp đặt hệ thống điện. Hãy cùng Đèn247 tìm hiểu những khái niệm mà bạn KHÔNG – THỂ – KHÔNG – BIẾT ngay bây giờ.

Nối đất là gì?

Nối đất hay còn gọi là tiếp địa, hoặc tiếp đất là một trong những phương pháp phổ biến nhất để giải quyết vấn đề rò rỉ điện bên ngoài các thiết bị điện, điện tử.

Minh họa cách nối đất

Hình minh họa cách nối đất bảo vệ an toàn phổ biến, dây vàng xanh lá cây là dây nối đất 

Ở các nước châu Âu, châu Mỹ, hệ thống lưới điện có đầy đủ cả dây tiếp địa do đó nên chuôi cắm nguồn của các thiết bị luôn có 3 chân, là L-N-E, trong đó chân “E” là chân tiếp địa.

Tại Việt Nam, cách nối đất bảo vệ của nhiều hộ gia đình là cắm sâu 1 thanh sắt xuống đất tối thiểu 10 cm, sau đó dùng dây điện nối vào vỏ các thiết bị điện, rồi nối vào thanh sắt này. Như vậy, bạn sẽ không bị giật khi chạm vào vỏ các thiết bị điện.

Tại sao phải nối đất bảo vệ thiết bị ?

Ý nghĩa đầu tiên và cũng là to lớn nhất của nối đất bảo vệ thiết bị là để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng điện.

Ở Việt Nam việc có cách nối đất bảo vệ ngôi nhà của mình thì chưa được quá chú trọng. Trong trường hợp có những cơn bão lớn, sét đánh hay chập điện thì thiệt hại có thể là rất lớn.

Muốn đảm bảo an toàn thì vỏ kim loại của các đồ điện gia dụng phải được nối với dây tiếp đất. Đặc biệt là khi sử dụng máy giặt và tủ lạnh nhất thiết phải có dây tiếp đất.

Cẩn thận những thiết bị ẩm ướt

Nối đất bảo vệ thiết bị an toàn cho gia đình

 

Lý giải cho luận điểm này, các thiết bị liên quan tới nước hay có độ ẩm cao như tủ lạnh, máy giặt, và các đồ gia dụng trong nhà tắm đều nên phải cách điện, trong trường hợp an toàn tuyệt đối là được nối với dây tiếp đất. Nước dẫn điện rất tốt, nếu cơ thể người tiếp xúc với nước mang dòng điện sẽ gây ra những tai nạn về điện. Nếu động cơ điện và mạch điện trong máy giặt bị ẩm ướt hoặc vì một lí do nào đó mà lớp cách điện của nó giảm đi sẽ gây ra hiện tượng , làm cho lớp vỏ kim loại bên ngoài máy giặt mang điện, đồng thời các bộ phận quay, vắt làm bằng kim loại bên trong máy giặt mang điện. Tương tự với những thiết bị khác, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Tuy nhiên, cũng không nên quá lo lắng. Vì khi sản xuất ra những thiết bị này, các xưởng sản xuất cũng đã có phương án bảo vệ thiết bị an toàn của họ. Họ đã đo lường trước các thông số an toàn đề phòng trường hợp bất trắc xảy ra. Trong điều kiện ẩm ướt, thông thường điện trở giữa lớp vỏ và phần mang điện của máy có thể đạt con số 1.000.000V. Điện trở đạt mức này đã có thể bảo vệ chúng ta khỏi bị giật điện trong những tình huống không may bị hở điện.

Cách nối đất bảo vệ thiết bị an toàn, đơn giản

So với điện trở của cơ thể con người thì điện trở của dây tiếp đất nhỏ hơn rất nhiều vì vậy dòng điện sẽ qua đó và truyền xuống đất. Để phát huy tốt nhất tác dụng tiếp đất của dây tiếp đất thì dây tiếp đất phải được tiếp xúc tốt khoảng đất rộng, điện trở của dây không quá 4 ôm.

Một cách nối dây bảo vệ tiếp đất sáng tạo

Một cách nối dây bảo vệ tiếp đất sáng tạo

 

Nếu ở chung cư hoặc nhà riêng nhưng không có sẵn hệ thống tiếp đất (ổ cắm 3 chấu), vẫn có cách nối đất bảo vệ an toàn. Ta có thể tận dụng chính khung cửa bằng kim loại (có thể là khung cửa sổ, cửa ra vào, khung nhôm, khung sắt…) hoặc bất kỳ phần kim loại nào có chân chôn vào tường/sàn vài cm.

Lấy 1 sợi dây kim loại (không cần to, thậm chí cả dây con chuột máy tính/cục sạc bị hư cũng được nhưng phả có vỏ bọc) nối từ vỏ các thiết bị điện rồi cho tiếp xúc trực tiếp với phần kim loại của vật đó.

Lưu ý : nếu có lớp sơn thì phải cạo đi, nếu có lớp bụi bẩn, keo…phải lau chùi/cạo cho lộ hẳn phần kim loại ra, và phải chắc chắn chân của vật này tiếp xúc trực tiếp vào tường (có những khung cửa được bắt khoan vào tường thông qua những con ốc đã bọc nhựa bên ngoài thì sẽ mất tác dụng dẫn điện).

Lý do cần nối đất bảo vệ bằng dây trung tính ?

Trong một số vấn đề cần phải thay thế nối đất bảo vệ thay bằng bảo vệ dây trung tính để đảm bảo an toàn cho tính mạng con người.

Ý nghĩa của việc nối đất dây trung tính?

  • Nối đất dây trung tính được áp dụng để thay thế cho nối đất bảo vệ trong khi các mạng điện 3 pha 4 dây điện áp nhỏ hơn 1000V có trung tính nối đất trực tiếp như mạng điện 380/220V, 220/127V,…
  • Thực tế những mạng điện 3 pha 4 dây trung tính nối đất bảo vệ thì sẽ không đảm bảo an toàn cho người dùng nên cần được thay thế.

Mục đích nối đất dây trung tính?

  • Nối đất dây trung tính nhằm đảm bảo an toàn cho người khi có sự ca chạm vỏ vào 1 pha nào đó bằng cách nhanh chóng cắt phần điện có sự chạm vào vỏ.

Ý nghĩa của việc nối đất thiết bị điện

Về cơ bản, cách nối đất bảo vệ thiết bị an toàn cũng là để đảm bảo an toàn cho người dùng. Để nói chính xác hơn thì việc nối đất là nhằm giảm trị số dòng điện chạy qua cơ thể đến mức không gây nguy hại cho con người. Điều này xảy ra khi các vật liệu không mang điện áp như khung máy, vỏ máy do cách điện pha mà vỏ bị hỏng, dẫn đến mang điện. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.