KIẾN TRÚC & NỘI THẤT | News

Bóng thời gian

17A03063 tckt 01 380x247 1

17a03063 tckt 01

Cuộc đời của con người là một chuỗi những quan niệm và điều kiện tạo nên chúng. Các quan niệm biệt nhân này định dạng trường nhận thức và trường hình ảnh của cuộc sống. Cuộc sống yên ả, nền nã chốn quê đôi khi chỉ là một lũy tre. Chật vật lăn lộn chốn thị thành chỉ cần một cái dậm chân, một ly bia vỉa hè bạn mời là đã có thể thanh thản rồi! Giữa những hình ảnh vật thể nhìn thấy và hình ảnh nhận thức luôn có một bóng thời gian ẩn hiện, luôn có một thông điệp ẩn dụ rất riêng tư. Những điều ấy làm nên cốt cách một con người cá thể.

Tôi xem “Bóng xưa và sắc hoa” 3.0 của KTS Hoàng Đạo Kính qua một lớp màng mờ đục – Anh gọi là “bóng xưa”. Xem “hoa” anh vẽ như xem những cung tình bậc cảm trước những bóng hồng mà anh từng gặp. Anh không vẽ hình mà vẽ sắc. Cái hình là cụ thể, cái sắc mới mơ hồ, chập chờn ngưng đọng trong thời gian như bóng sắc màu. Sắc hoa 3.0 đã bước qua sắc đỏ và trực ảnh để nhập vào cái phiêu bàng bạc của sắc vàng lục trung tính. Bóng thời gian đã mờ phủ sắc hoa.

17a03063 tckt 02

Có những bức kiến trúc cổ nghiêm về bố cục, chặt về hình, thâm đậm về sắc, nhưng tôi không xem cái đang hiện ra trước mắt mình. Có gì đấy anh đang giăng ra trước mặt phẳng tranh, nó như thông điệp không ngôn ngữ về trăn trở nghiệp đời của anh. Nghiêm túc và thâm sâu.

Tranh tĩnh vật buồn và tự ngã, phi bố cục. Chúng hiện ra xếp chồng hay rơi xuống ngẫu nhiên như cuộc sống vốn bất định. Phông màu sôi động, cám dỗ mà chiếc lá, cái lọ cứ dửng dưng, mặc kệ. Sắc vàng pha tông ghi ngậm được cái cảm này.

Tôi thích bức phong cảnh liêu xiêu, chao chao trong sắc vàng lam nhạt lan trộn của màu nước. Không có đường mà vẫn thấy đường, không rõ cảnh mà vẫn biết ở đâu. Bóng cây, bóng thời gian nhòa trong một không gian vô định. Chất họa trong tranh nhiều nên chẳng cần nét, chẳng cần hình, cứ mặc cho tâm thức dày vò sắc nước và bàn tay. Chỉ là một tín hiệu của tâm cảm nhất thời. Tôi vào tranh như người mê, khi sờ vào lớp màng đùng đục mới biết mình ở ngoài, còn tỉnh.

Xem tranh trong “ Bóng xưa và sắc hoa” 3.0 của KTS Hoàng Đạo Kính nghiệm ra rằng: Sắc màu trong tranh giao trộn với màu sắc cuộc đời mà vẫn phân ly trong sắc bóng thời gian…

KTS Nguyễn Luận

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến Trúc số 02 – 2017)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.