KIẾN TRÚC & NỘI THẤT

Tòa nhà VUUV – Tương lai cho nhà ống ở trung tâm đô thị?

Công trình như một “object” tương tác với đô thị

Toà nhà VUUV được xây dựng với chiều cao 8 tầng (bao gồm cả tầng lửng và tầng mái), có kích thước mặt bằng 4x25m, tổ hợp các chức năng khác nhau về nhà ở và dịch vụ. Nằm tại vị trí trung tâm của Hà Nội, công trình được nghiên cứu để trả lời cho bối cảnh một đô thị đang phát triển với mật độ xây dựng dày đặc và chào đón một số lượng lớn người sử dụng trong toà nhà.

Ý tưởng thiết kế chủ đạo hướng đến sự đa năng và linh hoạt về công năng, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau trong đô thị như: cửa hàng, gallery, quán café, văn phòng hay nhà ở…

Mỗi tầng trong toà nhà được thiết kế như một “đơn vị không gian” khép kín và độc lập. Tuy nhiên những “đơn vị không gian” này được liên hệ với nhau qua trục giao thông đứng nằm tại phía sau của công trình. Sự tương tác giữa các tầng nhà được thúc đẩy và cùng nhau tạo ra một hệ sinh thái chung: không gian ở của 3 căn hộ; không gian sáng tạo của văn phòng kiến trúc; shop đồ nội thất; gặp gỡ, meeting trong không gian cà phê co-working.

Việc kết nối với khu vực cà phê, co-working tại tầng một như một cách mở rộng các hoạt động làm việc và giao lưu của các văn phòng và nhà ở tầng trên. Nơi đây có thể trở thành không gian họp nhóm, gặp gỡ các đối tác hay bạn bè,… Điều này cũng thể hiện nét văn hoá không chỉ thưởng thức mà còn làm việc trong các không gian cà phê đã trở thành thói quen, và ngày càng được phổ biến tại Việt Nam. Đây là một phương thức khai thác không gian linh hoạt hiệu quả một cách tối đa trong bối cảnh chật trội của một đô thị như Hà Nội.

Ngoài ra, một số người làm việc trong tòa nhà còn cư trú luôn nơi đây. Đó là một ưu điểm cho môi trường, giảm bớt áp lực giao thông trong đô thị. Hình thái kiến trúc của công trình được nghiên cứu nhằm đảm bảo cho các công năng được linh hoạt nhất. Không gian mỗi tầng được bố cục theo kiểu mặt bằng “chuỗi” (enfilade rooms), nơi hệ khung dầm thay thế các bức tường phân định không gian.

Có hai mô đun không gian kích thước khác nhau, tạo ra sự linh hoạt trong việc phân bổ các công năng trong từng tầng, cũng như sự đa dạng khác nhau giữa các tầng bởi vị trí so le của chúng. Ngoài ra chỉ duy nhất tầng trên cùng, điểm kết của tòa nhà có kết cấu mái vòm, nơi đây sự phân định không gian được tổ chức bởi các đồ nội thất.

Kết cấu – Phân định không gian – Thẩm mỹ, hệ khung chịu lực của Tòa nhà VUUV mang đồng thời ba chức năng. Nó biểu hiện hình thái đặc biệt của mình cả bên trong lẫn bên ngoài công trình. Hệ kết cấu chịu lực này được nhìn nhận trên một phương diện mới. Theo cách thức thông thường, hệ kết cấu chỉ mang tính chất duy nhất về chịu lực và được hoàn thiện trên bề mặt bởi một vật liệu khác.

Ở đây chúng tôi muốn khai thác yếu tố thẩm mỹ dựa trên bản chất thực của vật liệu bê tông, cũng như hình dáng nguyên gốc của hệ kết cấu. Trong công trình, bê tông được thể hiện để tạo cảm xúc theo nhiều hình thức khác nhau từ hình thái cho đến độ cảm bề mặt, từ hình khối tổng thể bên ngoài đến từng không gian nội thất.

Cuộc sống trên công trường, tương tác với những người công nhân luôn là những niềm vui với VUUV. Ảnh chụp cùng với team B-UP Construction

Tòa nhà VUUV dường như đã vượt qua khuôn khổ của một ngôi nhà ống thường gặp để mang tầm vóc mới phức hợp hơn. Ngoài yếu tố thẩm mỹ và môi trường, nó phải giải quyết bài toán rất quan trọng về công năng để thích ứng cho một đô thị vẫn còn nhiều biến động !

VUUV – (Ảnh Quang Dam, Tường Huy)
© Tạp chí kiến trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *