KIẾN TRÚC & NỘI THẤT | News

Sơ lược lịch sử, ưu và nhược điểm của không gian mở

21B01022 01 380x247 1

Ngày nay, diện tích những tòa nhà dần vươn lên là hạn chế, và càng ngày càng nhiều cá nhân cũng như công ty đang hướng tới xây dựng những không gian mở để nâng cao khả năng tiếp cận. Vậy ko gian mở là gì, những đặc tính, cũng như ưu, nhược điểm của chúng? 

21b01022 01

Không gian mở là gì?

Trước đây, những ngôi nhà được xây dựng theo kiểu mỗi phòng sẽ phục vụ cho 1 nhu cầu riêng biệt. Phòng ngủ chính tách biệt, phòng khách tiêu dùng để tiếp khách hay để tiêu khiển cũng vậy. Tuy nhiên, không gian phòng sử dùng càng ngày càng ít đi, các chủ nhà dần dần tìm biện pháp để thay thế cách xử trí này. Vì vậy, ý tưởng về không gian mở ra đời.

Thuật ngữ “không gian mở” thực sự với ý nghĩa là nhóc con bỏ tất cả tinh ranh giới trong ngôi nhà. Cấu trúc này sẽ hoàn toàn không dùng đến các bức tường hay vách ngăn, khiến không gian thoáng, “mở” hơn, và vươn lên là biện pháp hợp lý cho những ngôi nhà nhỏ.

21b01022 02

Một không gian mở sẽ giúp cho chúng ta mang cảm giác thông thoáng và khiến việc vận động trong nhà trở thành dễ dàng hơn. Hơn nữa, kiến trúc ko gian mở tiên tiến không chỉ cho ta thấy ích lợi về mặt kinh tế, mà còn cả về giá trị xã hội cũng như sự thoải mái nữa.

Lịch sử không gian mở

Một xu thế khá gần đây trong thiết kế các ngôi nhà ở ngoại ôlược đồ không gian mở.

Trước Thế chiến 2, đa số những hộ gia đình đều dùng sơ đồ mặt bằng đơn giản, trong đó hành lang chính sẽ mở lối vào những phòng nhánh dùng cho những mục tiêu khác nhau. Vị trí của nhà bếp thường ở phía sau của nhà, do vậyko được sự dụng cho mục đích giao tế xã hội. Một chiếc cửa phụ sẽ được lắp đặt bên bên cạnh nhà bếp để giao thức ăn hoặc làm lối vào cho công nhân.

21b01022 03

Trong những năm hậu chiến, không gian sàn mở mới khởi đầu thực sự với tác dụng. Một ko gian mở sẽ cung cấp tính linh hoạt trong phong cách, và nhà bếp thường là nơi được áp dụng đầu tiên. Một trong các tiện lợi trước mắt của việc này là bạn thể để mắt tới trẻ nhỏ trong lúc đang chuẩn bị hay quét dọn bữa ăn. Trong những năm 1990, ko gian mở sắp như vươn lên là tiêu chuẩn của các ngôi nhà mới.

Mặc dù biết rõ là hầu hết vật dụng sẽ vươn lên là thuận tiên hợn đa dạng lúc thiết kế một không gian như thế, nhưng họ cũng buộc phải bảo đảm việc sắp xếp hầu hết vật dụng trong nhà thật ngăn nắp, trường hợp ko thể tích sẽ chóng vánh vươn lên là lộn xộn.

Không gian sống mở khích lệ việc gắn kết xã hội cũng như việc làm cho những hoạt động tính độc lập cùng lúc: các thành viên trong gia đình thể khiến việc riêng của mình nhưng vẫn gắn kết sở hữu nhau. Và nhà bếp, phòng ăn và phòng khách sẽ được hợp nhất thành một khu vực công ty tiệc tùng.

Những nơi trong nhà có thể áp dụng không gian mở

21b01022 04

Một ngôi nhà theo khái niệm mở ko mang tức thị toàn bộ các phòng đều thông nhau. Nó cũng ko tức thị giữa các phòng ngủ không sở hữu bức tường nào ngăn cách hết. Không gian sống mở chỉ dành riêng cho những khu vực sinh hoạt chung.

Những nơi ko vận dụng không gian mở là Phòng tắm, phòng trang điểm, phòng ngủ. Không gian sinh hoạt mở thường bao gồm 1 biến thể của nhà bếp, khu vực ăn uống và phòng khách.

Nhà bếp và phòng ăn: Một ko gian chung cũng mang chung khu vực tiếp khách và ăn uống. Đảo bếp hoặc bán đảo thường đóng vai trò như một nhãi nhép giới phân chia ở cả hai nơi.

Phòng ăn và phòng khách: Trong dạng hình của 1 loạt cầu thang ngắn, hai màu sơn tương phản, cầu thang hướng đến khu vực lan can, đường phân bí quyết với thể nhìn thấy được.

Nhà bếp / phòng ăn / phòng khách: Trong một căn phòng rộng, với lẽ một căn phòng lớn, cả ba khu vực này đều thể kết liên với nhau.

Cách trang trí không gian mở

21b01022 06

ko với các bức tường ngăn bí quyết nên việc phân chia ko gian mở gặp chút xíu khó khăn. Do đó, mang 1 giải pháp khá hay ho ấy chính là đặt thiết bị phân chia khu vực theo đúng đặc tính của ko gian đó. Để đánh dấu nơi phòng bắt đầu, hãy đặt một cái ghế sofa và  hay 1 chiếc bàn console ngay bên ngoài khu vực bếp. Và giờ bạn mang thể đánh dấu khoảng ko gian này bằng cách đặt 1 tấm thảm.

Hãy kiếm tìm tiêu điểm trọng điểm hoặc xây dựng tiêu điểm trong khi gần đặt đồ nội thất, sau đấy sắp xếp những đồ nội thất quanh đó nó. Ví dụ: giả dụ trong phòng khách nhà bạn 1 bức tường thư viện thật đáng yêu, hãy biến nó tình thực điểm bằng bí quyết đặt những món đồ lớn hơn xung quanh nó.

Ánh sáng cũng tương trợ việc xác định những khu vực hoạt động độc đáo của căn phòng. Ví dụ, đặt một dòng bàn ăn trong phòng và tương trợ nó bằng một mẫu đèn bàn hoặc đèn chùm.

Ưu điểm:

 • Không gian mở sở hữu những ưu điểm đa chiều.
 • Đầu tiên và có lẽ là quan trọng nhất: Nó khiến một căn hộ trông có diện tích nhỏ trông lớn hơn đáng kể.
 • Việc loại bỏ các bức tường đồng nghĩa với việc ngôi nhà sẽ tràn ngập bởi ánh nắng mặt trời, làm cho nơi ở trông thoáng mát và rộng rãi hơn.
 • Một căn hộ nhỏ với nhà bếp thậm bé xíu nằm tách biệt với phòng khách sẽ mang lại cảm giác đông đúc, chật chội, trái ngược với một nhà bếp mở nhìn ra phòng khách không có vách ngăn.
 • Bên cạnh đó, sẽ rất tiện lợi khi bạn có thể vừa nói chuyện phiếm vừa đánh vài món ngon trong bếp hay chiêu đãi khách khứa.
 • Tuy nhiên, khi quyết định xây đảo bếp hay đặt một chiếc bàn, đừng quên việc ngăn cách hai phòng. Nó cũng sẽ khuyến khích bạn theo dõi con cái khi bạn đang làm việc trong bếp.

Nhược điểm

 • Cái gì cũng có tính hai mặt của nó, và không gian mở cũng có những nhược điểm nhất định.
 • Vì sơ đồ sàn mở không tính đến việc sử dụng các vách ngăn nên việc điều hòa khí hậu bên trong ngôi nhà có thể trở thành mối quan tâm đáng kể.
 • Ngoài ra, kết cấu không tường này ảnh hưởng đến tính riêng tư, điều này cũng khiến việc quản lý âm thanh trở thành một vấn đề. Ví dụ, bạn khó có thể nói chuyện trên điện thoại di động trong khi con bạn đang chơi trong phòng khách.
 • Thông thường, những cấu trúc không có tường ngăn này sẽ dựa vào kim loại hoặc ván nhiều lớp để bảo vệ. Để lắp đặt chúng thì không hề rẻ.
 • Không gian mở là nơi hoàn hảo cho các sự kiện nhóm, nhưng chúng khiến việc tìm kiếm những nơi yên tĩnh để đọc sách hoặc làm việc riêng thành một vấn đề khó nhằn. Nói tóm lại, chúng không thể mang lại sự riêng tư tuyệt đối trong nhà.
Theo Phuong Linh – Designs (Biên dịch từ Thearchitecturedesigns.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.