KIẾN TRÚC & NỘI THẤT | News

Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già

avatar1701334300709 17013343009101680951643

22 tuổi đổi nhà lá thành nhà khang trang cho bố mẹ

Đó là câu chuyện của Hyee Phạm (tên thật Phạm Huệ, SN 2001) – một cô gái đang theo đuổi lĩnh vực nghệ thuật và sáng tạo nội dung tại Hà Nội. Ở tuổi 22, Hyee Phạm đã thực hiện được một trong những ước mơ lớn nhất từ khi còn nhỏ – đó là xây mới cho bố mẹ căn nhà 1 tầng tiện nghi tại quê nhà.

Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 1.

Hyee Phạm

Trước khi xây nhà mới, gia đình Hyee Phạm sống nhiều năm trong căn nhà lợp lá tại xã Phú Lâm, huyện Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ). Ngay khi còn nhỏ, cô bạn đã nghe bố mẹ tâm sự rất nhiều về chuyện nhà cửa. Bố mẹ Hyee Phạm từng nói, mong ước cả đời của họ là có một căn nhà khang trang để không còn phải lo những ngày mưa dột.

Trong quãng thời gian sinh viên, bên cạnh việc học trên trường, cô bạn còn làm nhiều công việc và cố gắng dành dụm tiền để nhanh chóng hoàn thành ước mơ xây lại nhà. Khi đã có đủ kinh phí, Hyee Phạm chuyển hết cho phụ huynh. Trong quá trình dựng lại nhà, những người thân xung quanh như ông bà, cậu mợ… cũng gửi gia đình cô một ít, nhưng số tiền không quá nhiều so với con số Hyee Phạm bỏ ra.

Căn nhà mới được bố Hyee Phạm thiết kế và xây dựng trong khoảng 4 tháng, bởi ông từng làm thợ xây. Căn nhà có không gian sống hiện đại, rộng 130m2, gồm 3 phòng ngủ, phòng khách, 1 phòng thờ và 1 bếp. Bên cạnh đó, căn nhà còn có khu vực vệ sinh riêng, không nằm khép kín trong không gian sống.

Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 2.

Căn nhà lá cũ của gia đình Hyee Phạm

Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 3.
Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 4.
Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 5.
Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 6.

Căn nhà mới chỉ gồm 1 tầng, nhưng không gian sống gọn gàng và đầy đủ nội thất cơ bản

29 tuổi xây nhà 2 tỷ báo hiếu bố 

Alina Mai (SN 1992, kinh doanh tự do) đang sinh sống tại Mỹ cùng chồng và 3 con nhỏ. Mới đây, cô nàng thành công xây tặng cha căn nhà ở quê nhà Thanh Hóa để hoàn thành ước mơ ấp ủ từ nhỏ.

Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 7.

Alina Mai

Alina Mai có tuổi thơ đặc biệt khi kinh tế gia đình khó khăn, mẹ mất tích từ năm 2 tuổi. Lớn lên, vì thương bố vất vả một mình nuôi nấng 6 anh em, Alina Mai đã dự tính xây nhà để bố và bà nội có nơi dưỡng già. 

Trong trí nhớ của Alina Mai, căn nhà của tuổi thơ đã cũ kỹ và xuống cấp khá nghiêm trọng. Cô kể lại: “Từ lúc mình bé xíu, tầm 5-6 tuổi là gia đình mình đã ở trong căn nhà cấp 4 bé xíu. Không gian sống vừa không đủ chỗ ngủ, vừa không đủ che lạnh và che mưa. Do đó, mình quyết tâm sau này phải kiếm thật nhiều tiền để xây cơ ngơi rộng rãi, tiện nghi cho tất cả mọi người sinh hoạt thoải mái dưới một mái nhà”.

Sau khi hoàn thành, căn nhà mới gồm 3 tầng, rộng hơn 200m2, được xây dựng theo kiến trúc hiện đại. Không gian sống có đến 4 phòng ngủ vì cô muốn trong những ngày lễ tết, con cháu có thể thoải mái về tụ họp để cùng thăm bố và thắp hương cho gia tiên. Toàn bộ chi phí xây nhà và thiết kế nội thất đều do Alina Mai chi trả. Bên cạnh đó, cô cũng tham gia giám sát công trình và lựa chọn nội thất cho không gian sống.

“Điều khó khăn nhất trong quá trình xây nhà là mình vừa bận đi học vừa bận chăm con nhỏ và lo công việc. Ngoài ra, mình còn ở Mỹ nên bị trái giờ sinh hoạt, từ đó không có nhiều thời gian để trao đổi trong quá trình thiết kế và xây dựng. Cứ thế, mọi công đoạn xây nhà cũng bị kéo dài thời gian hơn dự kiến một chút”, Alina Mai chia sẻ.

Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 8.
Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 9.
Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 10.
Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 11.
Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 12.

Căn nhà có 3 tầng, giá trị khoảng 2 tỷ đồng

Dành dụm 7 năm để xây nhà hơn 3 tỷ tặng bố mẹ và anh trai 

Đỗ Nhâm (quê Nam Định, kinh doanh) là con út trong gia đình có 5 chị em gái và một anh trai. Từ nhỏ, Nhâm nhận thấy sự thiệt thòi anh trai vì nhận thức không được như người bình thường. Trong khi đó, bố mẹ cô làm nông dân nên cuộc sống rất vất vả, phải “nhịn ăn nhịn mặc” để nuôi con cái khôn lớn. 

Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 13.

Đỗ Nhâm

Ươc mơ xây nhà cho bố mẹ được Nhâm ấp ủ từ những năm đầu của độ tuổi 20. Cô từng làm đủ mọi nghề, từ giáo viên dạy tiếng Nhật, sau đó sang Nhật đi làm thêm, chạy bàn, bán quần áo, bán bất động sản,… đến thành lập công ty riêng.

Sau 7 năm phấn đấu, cuối cùng Nhâm cũng đủ kinh phí xây cho bố mẹ và anh trai một căn nhà mới khang trang, tiện nghi để dưỡng già. Căn nhà được khởi công vào năm 2022 và mất khoảng 8 tháng để hoàn thiện, với tổng chi phí khoảng hơn 3 tỷ đồng.

Căn nhà mới có 2 tầng, được xây dựng theo phong cách Indochine. Đỗ Nhâm lựa chọn phong cách này vì muốn không gian sống và thiết kế phù hợp với người lớn tuổi, ngoài ra còn mang lại cảm giác gần gũi, hoài cổ và đậm nét đẹp Á Đông. Bên cạnh nội thất tiện nghi, căn nhà còn có khoảng sân vườn rộng rãi để bố mẹ cô có thể trồng thêm cây cảnh, uống trà và ngắm cảnh.

Sau khi nhận được món quà ý nghĩa từ cô con gái, bố mẹ Đỗ Nhâm vô cùng vui mừng và hạnh phúc. ”Bố mẹ mình vui lắm, tự hào nữa. Bật mí là ở quê mình mà có căn nhà đẹp là đi ra ngoài phổng mũi với hàng xóm lắm. Đùa chút thôi chứ từ lúc có nhà mới mình thấy bố mẹ mình vui và sức khoẻ cũng ổn định hơn hẳn. Chị em mình cũng bảo nhau là nói bố mẹ bỏ cấy lúa đi bây giờ chỉ việc ở nhà dưỡng già thôi vì bây giờ còn sức nữa đâu”, cô nàng bày tỏ.

Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 14.
Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 15.
Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 16.
Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 17.
Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 18.

Căn nhà gồm 3 phòng ngủ, 1 phòng bếp chính, 1 phòng bếp phụ và 3 nhà vệ sinh.

Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 19.
Sinh ra trong gia đình khó khăn, hội cô gái tích góp tiền tỷ để xây nhà mới tặng bố mẹ dưỡng già- Ảnh 20.

Đỗ Nhâm vẫn thường xuyên mua thêm đồ đạc mới cho gia đình mỗi khi có dịp về thăm

Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.