KIẾN TRÚC & NỘI THẤT | News

Mua đồ nội thất

20A12025 10 380x247 1

Cuối năm, cũng là quá trình thi công của nhiều công trình đang đi vào quá trình hoàn thiện. Với nhà ở gia đình, thì cuối năm gần như được coi là “điểm chốt”, bởi tâm lý chủ nhà ai cũng muốn ăn Tết nhà mới cho phấn khởi, mong muốn phổ biến vận hên. Ở giai đoạn hoàn thiện này, 1 công việc khá quan trọng và mất thời kì là lựa tậu thiết bị, nguyên liệu hoàn thiện và đồ nội thất. Công đoạn này chủ nhà rất hay tham dự cộng kiến trúc sư, bởi lẽ đơn giảnđấycác vật dụng trực giác xinh đẹp nhận, ngắm nghía; và cũng là những vật dụng siêu sắp mang nhu cầu sử dụng; bắt buộc mang sự sử dụng rộng rãi cũng là điều dễ hiểu.

Nội thất, đồ nội thất và các bí quyết hiểu khác nhau

Nội thất, theo phương pháp hiểu chiết tự – đơn thuần nhất là “trong phòng”. Vậy thì nguyên liệu hay đồ nội thất là các trang bị ở trong phòng, trong nhà. Người ta thường nói: Làm xong phần thô rồi, ngày nay chuyển sang quá trình “nội thất”; hoặc: Nhà thì xong rồi, nhưng chưa mang “nội thất”. Có bí quyết hiểu cho rằng: “nội thất” là toàn bộ những thứ đi sau phần xây cất, trong đó bao gồm cả cửa, vật liệu ốp lát, điện – chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước và vật dụng vệ sinh, đồ đạc… Có bí quyết hiểu “nội thất” chỉ là các thiết bị đồ kê rời, dỡ lắp linh hoạt như giường tủ, salon, bàn ghế, giá kệ, mành rèm, tranh ảnh…, ko bao gồm những thứ gắn nhất định như cửa, trang bị tương tác đến điện – nước. Có phương pháp hiểu “nội thất” là những trang bị góp phần tạo cần loại “đẹp” của căn phòng; như sơn tường, lát sàn, đèn chiếu sáng; đồ đoàn sử dụng như sofa, giường tủ; đồ trang trí như tranh tượng… Với giới chuyên môn, nội thất là một khái niệm về ko gian; còn các thiết bị thiết bị, đồ đạc nội thất mang lẽ nên hiểu 1 cách linh hoạt tùy từng giả dụ cụ thể.

Dù hiểu theo bí quyết nào, khuôn khổ nội thất và đồ nội thất rộng hay hẹp thì chuyện tậu đồ nội thất cũng làm một vấn đề thú vị trên nhiều phương diện: Cả người thiết kế, người sử dụng (chủ nhà) hay cả ở góc độ thị trường hàng hóa.

20a12025 11

Việc lựa chọn vật liệu, thiết bị rất khó khăn và mất nhiều thời gian

 Lựa chọn vật liệu và thiết bị hoàn thiện

Trong thiết kế, ko ít thì phổ biến với sự chồng lẫn giữa nội dung kiến trúc và nội thất, và cả những vấn đề kỹ thuật, siêu khó phân định rạch ròi. Ví dụ như những chi tiết tác động tới kiến trúc của một căn phòng như cửa sổ, cửa đi, giao thông, các mặt điều khiển hệ thống điện thực ra được hình thành lúc đã mang 1 bố cục nội thất hoàn chỉnh (mặt bằng xếp đặt nội thất). Một hệ thống điện chiếu sáng với thể gọi là thuộc phần nội thất, nhưng lúc thi công lại bắt buộc triển khai từ vô cùng sớm, chứ không thể làm cho sau khi xây xong, để gọi là “trang trí nội thất” được. Tuy vậy, trong quan niệm nói chung của nhiều chủ nhà – người sử dụng thì các cái nguyên liệu hoàn thiện, vật dụng (bếp, vệ sinh, điện – chiếu sáng…) cho đến những đồ đoàn khác cũng là nội thất/ đồ nội thất. Có thể hiểu đơn thuần đónhững thành phần được khai triển trong quá trình, trong công đoạn hoàn thiện công trình. Như trên đã nói, công đoạn này chủ nhà hay tham gia cùng kiến trúc sư để lựa tậu vật liệu, thiết bị; đôi lúc chủ nhà còn “độc tài” luôn trong vấn đề này, bỏ quan các chỉ định kiểu dáng hay ý kiến tư vấn của kiến trúc sư.

Khi ngôi nhà đã hình thành căn bản phần thô (hệ thống kết cấu, tường xây bao che, ngăn chia) thì việc tưởng tượng những không gian, phòng ốc đã rõ hơn; buộc phải chủ nhà muốn được sở hữu tiếng nói, “phần” của mình trong ngôi nhà của chính mình – âu cũng là điều dễ hiểu. Thị trường vật liệu hoàn thiện và thiết bịcộng phong phú, đấy là điều tiện lợi cho việc lựa chọn, nhưng cũng chính khó khăn lúc phải… sắm lấy một trong số quá nhiều! Nhiều chủ nhà lúc đi tìm đồ siêu hứng khởi nhưng ra đến chợ nguyên liệuthứ lại đau đầu, hoa mắt, chóng mặt; mất rất rộng rãi thời gian, hoặc đổi đi đổi lại; thậm chí thất bại về không.

Thiết kế hay mua đồ nội thất?

20a12025 4

Nếu không tỉnh táo và có định hướng, khách hàng sẽ như bị lạc trong rừng

20a12025 5

Bàn lavabo được bán sẵn bên cạnh các thiết bị vệ sinh quen thuộc như bệ xí, vòi sen

Đồ nội thất, ở đây xin được hiểu là những đồ sử dụng, kê rời như: Bàn ghế, giường, tủ, kệ… Thiết kế hay chọn sẵn – ấymột câu hỏi mà chủ nhà hay phân vân mang chính mình và cũng hay đặt ra mang kiến trúc sư. Thực ra, ai cũng hiểu rằng để với 1 kết quả tốt thì buộc phải bề ngoài và đặt đóng đồ; như vậy mới sự đồng bộ và thống nhất. Quan trọng hơn, chỉ sở hữu phương pháp này mới đảm bảo vừa căn vặn được kích thước các “khoảng chờ” trong phòng, trong nhà. Mà nhà ở gia đình thị thành đa phần luôn trong tình trạng “đo ni đóng giầy” không rộng rãi, đâu phải muốn kê gì cũng được. Biết vậy, nhưng nhiều chủ nhà vẫn thích “đi chợ” mua đồ sẵn. Đó là vấn đề tâm lý tiêu dùng, sở thích tậu sắm. Khi đó người ta với cảm giác nhanh gọn, thỏa mãn được ngay; thích thì mua, không thì thôi; không gặp phải sự khó chịu khi nhận hàng về mà ko như mong đợi. (điều này hay xảy ra mang bí quyết khiến đầu tiên trường hợp mẫu mã hoặc thi công đồ ko tốt). Hiện nay thị trường đồ nội thất cũng vô cùng phong phú, hầu như ko thiếu thiết bị gì, từ giường, tủ quần áo, bàn ghế, tủ giầy, bàn trang điểm, kệ tivi…; thậm chí cả tủ bếp cũng mang sẵn. Nhiều nhà sản xuất, nhà phân phối mang cả những bộ đồ nội thất cho các không gian của cả ngôi nhà như đồ cho phòng khách, bếp, phòng ngủ. Các bộ đồ nội thất này được kiểu dáng theo những tiêu chuẩn điển hình, đồng bộ phong cách và chất liệu.

Thực tế cho thấy để đi tậu đủ các đồ đạc buộc phải thiết ưa thích cho các không gian của 1 ngôi nhà là điều ko tưởng. Có quá đa dạng yếu tố ko thể đồng thời thỏa mãn như: kích thước, kiểu dáng, màu sắc, chất liệu, số lượng, giá thành… Thông thường, với hai hạng mục được chủ nhà chừa lại ko đặt khiến cho (đóng đồ theo thiết kế) mà đi tìm sẵn – ấy là sofa và bàn ăn, bởi lẽ hai thiết bị đồ này cực kỳ sẵn, nhiều kiểu dáng; và cũng không quá lệ thuộc vào các chi tiết kích tấc ảnh hưởng đến phòng ốc. Một lý do nữa là cũng ko với nhiều cơ sở với khả năng làm tốt sofa và bàn ăn – các thiết bị đồ được hài hòa bởi rộng rãi chất liệu: gỗ, sắt/inox, kính, vải… cộng nhiều phụ kiện khác. Các mẫu sofa và bàn ăn hiện bán sẵn trên thị trường đa phần là hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Các kiến trúc sư hay người kiểu dáng nội thất đôi khi cũng ngại vẽ mấy trang bị đồ này, bởi dễ bị so sánh mang những hàng nhập luôn phong cách các bạn 1 cách cụ thể nhất! Giải pháp là lựa mua thường là tậu các thứ bán sẵn sao cho yêu thích nhất sở hữu ko gian, phong cách nội thất và các đồ đạc khác.

20a12025 6 1

Đồ nội thất phòng khách, phòng ngủ cũng rất sẵn, với nhiều phong cách

20a12025 7 1

Tủ bếp – thứ tưởng như luôn phải “đo ni đóng giầy” cũng được bán sẵn với nhiều cấu trúc, hình dạng, kiểu dáng phong phú

 Mua đồ, có cần tư vấn hay không?

Câu trả lời là có, siêu nên thiết; dù là lựa mua vật liệu hoàn thiện, đồ vật hay đồ đoàn nội thất. Bởi lẽ chỉ với kiến trúc sư – người mẫu mã mới mang được dòng nhìn nói chung nhất, và hiểu nhất về ngôi nhà do chính họ thiết kế. Bên cạnh đó còn phải tuân thủ theo 1 số nguyên tắc chuyên môn khoa học mà người thường ngày đa dạng khi không rõ; tỉ dụ như gạch lát vệ sinh, sân vườn nên độ nhám để chống suôn sẻ trượt, những dòng vật dụng phải ưng ý mang kiểu dáng khái quát và hệ thống công nghệ chờ sẵn. Tùy mỗi trường hợp, do cách thức khiến cho việc hay các buộc ràng trong hiệp đồng tư vấn mà quyết định vai trò, quyền hạn cũng như trách nhiệm của người kiểu dáng đối sở hữu chủ nhà trong việc quyết định lựa sắm vật liệu, thiết bị, đồ đạc nội thất. Thực ra, những mẫu mã kỹ, yếu tố thể tránh việc đi tìm, lựa tìmnhững cửa hàng. Bản vẽ thiết kế mang thể chỉ định cụ thể dùng loại nguyên liệu gì, trang bị gì của hãng nào, màu sắc như thế nào, mã số bao nhiêu… Tuy nhiên với 1 vấn đề tế nhị là chủ nhà luôn sở hữu e sợ nhà ngoại hình sở hữu sự “thông đồng” mang nhà chế tạo để lấy phần trăm. Hơn nữa dù bề ngoài kỹ thì chủ nhà cũng khó nghĩ đến các bản vẽ khoa học đen trắng dằng dịt đường nét, chữ và số. Tâm lý buộc phải là nhìn tận mắt, sờ tận tay thì mới hài lòng. Thế bắt buộc mới mang chuyện thiết kế thì cứ thiết kế, còn khi thi công thì chủ nhà vẫn cứ “đi chợ”. Có người ngại kiến trúc sư tự ái, buộc phải lặng thầm ra chợ tự rước về. Về cơ bản là kết quả ko bao giờ tốt, bởi lẽ hàng bày ở cửa hàng, ở showroom bao giờ cũng đẹp, cũng long lanh (và thực tế nguyên liệu nào cũng với thể đẹp); nhưng đi vào thực tế công trình lại khác, bởi nó bắt buộc dung hòa rộng rãi yếu tố, không thể đứng đơn lẻ, cục bộ như ở cửa hàng. Có chủ nhà lại ko tự tin, rủ kiến trúc sư dung dăng dung dẻ cùng đi, hơi là mất thời kì cho cả hai. Hợp ý thì không sao, chứ mỗi người một ý thì quả thật là nan giải!

20a12025 10

Nội thất đẹp, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như không gian, ánh sáng,sắp đặt trang trí… chứ không chỉ hoàn toàn vật liệu hoàn thiện hay đồ đạc tạo nên.

 Để tránh đau đầu và hoa mắt

Việc lựa tìm mua chọn nội thất (bao gồm nguyên liệu hoàn thiện, trang trang bịđồ đạc nội thất) luôn là vấn đề không bao giờ cũ, kể không bao giờ hết. Đó cũng là vấn đề luôn khiến cho hoa mắt và đau đầu cả chủ nhà lẫn kiến trúc sư. Kinh nghiệm thực tại của người viết bài, cả kiểu dáng và thi công, thấy rằng với thể tránh chi tiết bị động này cũng như đỡ làm cho mất thời kì trong vấn đề sắm tậu nội thất. Đó là việc kiến trúc sư phải nên định hướng mở trong việc sử dụng vật liệu, thiết bị; để tránh nếu chủ nhà không ưng hay nhà sản xuất, nhà sản xuất hết mẫu, hết hàng sẽ bị động. Ví dụ như gạch ốp lát nên xác định được kích thước, màu dung nhan chủ đạo; đồ nội thất dùng chất liệu gì, quy cách ra sao, theo phong cách nào… Khi ấy trường hợp mang sự đổi thay (loại nọ sang mẫu kia, hãng này sang hãng khác), thì vẫn với định hướng để lựa mua sản phẩm phù hợp, bảo đảm tinh thần của kiểu dáng cũng như những vấn đề công nghệ liên quan. Với chủ nhà – người dùng bắt buộc tôn trọng và tận dụng vai trò tham mưu chuyên môn của kiến trúc sư để công trình với kết quả thấp nhất. Cần thức giấc táo và mang thái độ khách quan trước những lời quảng cáo, chào hàng… của các nhà cung cấp; cũng như không nên quan niệm rằng hàng xịn (đắt tiền) là sẽ đẹp. Khi đi lựa chọn, tìm sắm nội thất cần bám theo định hướng của mẫu mã (thông qua tham vấn hoặc bản vẽ), tránh sa đà vào quá nhiều sản phẩm để cuối cộng đắn đo khó lựa chọn. Tất cả các vấn đề thất thường nhất thiết cần tham khảo ý kiến của kiến trúc sư để với biện pháp phù hợp. Và cuối cùng, ví như đã sắm được sản phẩm phù hợp rồi (tất nhiên ưng ý túi tiền nữa) thì cần quyết định nhanh chóng, không phải để lâu, rồi ngó sang chỗ khác lại dễ… hoa mắt, đau đầu!

Bài & ảnh: KTS Nguyễn Trần Đức Anh
© Tạp chí kiến trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.