KIẾN TRÚC & NỘI THẤT

Lựa chọn và sử dụng sơn ngoại thất đúng cách

Do tiếp xúc và chịu ảnh hưởng trực tiếp của sự thay đổi thời tiết như nắng gắt, mưa dầm, sự ô nhiễm không khí cũng như các yếu tố ngoại lực, lớp sơn ngoại thất dễ xuống cấp, phai màu gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như giảm khả năng bảo vệ cho các công trình.

Việt Nam thuộc nước có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, do đó phần tường sơn ngoại thất thường nhanh hư hỏng và khó sửa chữa hơn so với lớp sơn nội thất. Đáng chú ý là các hư hại này thường ít được quan tâm cho đến khi chúng đã trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng rõ rệt đến tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình.

Nhà mới xây đã cũ kỹ

Một ví dụ điển hình cho tình trạng này là ngôi nhà mới của Anh Hoàng Văn Duy (Bắc Giang) sau hai năm xây dựng, tường ngoại thất có dấu hiệu màu loang lổ, phai màu. Nguyên nhân xuất phát từ việc trong quá trình xây dựng, do thiếu kinh phí nên anh đã lựa chọn dòng sơn giá rẻ. Dưới sự khắc nghiệt của thời tiết miền Bắc chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng tường bắt đầu xuống cấp, khiến anh mất thêm thời gian cũng như chi phí sửa chữa.

Thời tiết khắc nghiệt khiến cho tường nhà dễ xuống cấp, hư hại

Thời tiết khắc nghiệt khiến cho tường nhà dễ xuống cấp, hư hại

Phần lớn hiện tượng sơn bạc màu, phai màu xảy ra do sử dụng sơn có chất lượng kém, hiệu quả bảo vệ thấp. Màu sắc dễ bị ảnh hưởng bởi tia tử ngoại (tia UV) bởi vậy ở những công trình chất lượng kém, chỉ sau một vài năm đưa vào sử dụng lớp sơn bên ngoài sẽ lộ những mảng đậm nhạt khác nhau. Vị trí nào thường xuyên bị nắng chiếu trực tiếp sẽ bay màu nhanh hơn, làm giảm tính thẩm mỹ của công trình. Với đặc thù thời tiết khắc nghiệt, mùa mưa và màu nắng gắt đều kéo dài như ở Việt Nam, hiện tượng này là thường gặp trong các công trình xây dựng nếu như không có giải pháp thích hợp.

Hệ lụy của lớp sơn chất lượng kém

Ngoài hiện tượng phai màu, bay màu sơn, việc sử dụng sơn ngoại thất chất lượng kém còn dẫn đến những hư hại đáng tiếc khác. Đơn cử như hiện tượng kiềm hóa loang màu với những vệt màu trắng hoặc vàng loang lổ thành từng mảng trên tường, thường xảy ra khi sử dụng sơn không có tính năng chống kiềm hoặc tính năng chống kiềm thấp. Gặp thời tiết ẩm, màng sơn ngay lập tức bị bong tróc ra khỏi bề mặt, mất đi lớp bảo vệ tạo điều kiện cho các nhân tố bên ngoài như mưa nắng tấn công khiến ngôi nhà xuống cấp.

Tường sễ bị phai màu, nứt, ăn mòn nếu không được bảo vệ đúng cách

Tường sễ bị phai màu, nứt, ăn mòn nếu không được bảo vệ đúng cách

Bên cạnh đó, tường ngoài công trình còn có thể xuất hiện rêu mốc do sử dụng sơn không có chất diệt rêu mốc hoặc có nhưng hiệu quả kém, lâu dần sẽ ăn mòn tường, giảm tuổi thọ công trình. 

Màng sơn phủ của các loại sơn kém chất lượng cũng thường không có tính năng co giãn để che phủ các vết rạn nứt nhỏ của tường (hiện tượng rạn nứt xảy ra do sự co ngót của hồ vữa và nền đất dịch chuyển). Theo thời gian, nước mưa và hơi ẩm thấm vào bề mặt tường thông qua các vết rạn nứt gây hư hỏng tường và làm công trình xuống cấp nghiêm trọng. Chính vì vậy, khi lựa chọn sơn ngoại thất cần phải xem kỹ các tính năng, thông số xem sản phẩm sơn có những tính năng bảo vệ lâu dài hay không.

Với kinh nghiệm bản thân, anh Trần Đăng Quý – thuộc đơn vị thi công đưa ra lời khuyên: “Đối với việc lựa chọn sơn ngoại thất, cần lưu ý các tính năng chống rêu mốc, bám bẩn và phai màu. Hiện nay có rất nhiều dòng sơn ngoại thất khác nhau trên thị trường, nhưng có rất ít dòng sơn đạt đủ các tính năng trên, một trong những số đó phải nhắc đến sơn Dulux Weathershied cho bề mặt tường ngoại thất có độ bền màu rất cao, màu đều và ổn định trong thời gian dài. Cùng với đó, cần đảm bảo thi công đúng quy trình về chống thấm, chuẩn bị bề mặt tốt. Sử dụng đúng hệ thống sơn, tuân thủ theo đúng thời gian khô giữa các lớp sơn… thì mới kéo dài được hiệu quả bảo vệ và tránh được các hiện tượng hư hại gây mất thẩm mỹ và tốn kém để sửa chữa”.

Lớp sơn ngoại thất không chỉ đơn thuần liên quan tới tính thẩm mỹ mà còn là lớp áo bảo vệ cho mọi công trình, vì vậy khi thi công, chủ nhà cần lựa chọn dòng sơn phù hợp để đảm bảo tính bền vững lâu dài cho công trình.

Thảo Anh  – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *