KIẾN TRÚC & NỘI THẤT | News

Loanh quanh chuyện bếp

20A11059 2 380x247 1

Khi xây nhà, mỗi người sẽ để ý đến một ko gian nào ấy mà mình ham thích hay quan tâm. Với người này với thể là phòng khách, người kia là phòng ngủ… Người trẻ thích phòng giải trí, người già thích vườn cây… Nhưng kể gì thì nói, bếp vẫn là quan yếu nhất trên phổ biến phương diện. Bếp là trung tâm, là linh hồn của ngôi nhà; là nơi gia đình quây quần sum họp. Cũng do đó mà bếp vẫn luôn được đầu tư phổ biến nhất cả ở góc độ kiến trúc và kinh tế. Với cả kiến trúc sư ngoại hình hay người sử dụng, vòng quanh bếp luôn mang nhiều câu chuyện thú vị, buồn vui…

20a11059 6

Bếp là nơi người phụ nữ quan tâm nhất trong ngôi nhà

Chuyện 1:  Hướng

Về mặt lý thuyết phong thủy, ba chi tiết quan trọng của ngôi nhà là Môn – Táo – Chủ. Theo ấy bếp (táo) đứng hàng đồ vật hai. Tuy nhiên thực tế nhà ở thành thị không cần khi nào cũng với thể tìm được hướng hay vị trí cửa chính (môn), cần đa dạng khi bếp là vấn đề quan yếu hơn cả. Bếp ở trong nhà mình buộc phải dù sao cũng dễ bề xoay sở hơn. Hướng bếp luôn là 1 trong những đề nghị trước tiên gia chủ đặt ra cho kiến trúc sư – thậm chí dù chưa biết cấu trúc, mặt bằng công năng ngôi nhà; vị trí phòng bếp ở chỗ nào, tầng nào, quan hệ thế nào với giao thôngkhông gian khác…

Hướng bếp (cùng hướng cửa, hướng bàn thờ…) luôn là quyền phán của thầy… địa lý. Không rộng rãi kiến trúc sư nắm rõ về phong thủy để mang thể giải quyết đồng bộ phong thủy và kiến trúc. Mà kể cả kiến trúc sư mang thông đạt phong thủy đôi khi cũng vẫn buộc phải theo lời phán của “thầy” coi hướng, đúng thì chả sao, khác thì e hơi… nóng mặt. Nhưng mang một đề nghị trước dù sao vẫn tốt, để với định hướng mà thiết kế. Điều dở nhất là các gia chủ đặt bề ngoài trước rồi cầm bản vẽ đi coi hướng, gây vô cùng đa dạng cạnh tranh cho kiến trúc sư. Và nhiều ví như lúc phương án mẫu mã sơ bộ đã cực kỳ ổn, bị xáo trộn hoàn toàn cả công năng và hình thức chỉ vì điều chỉnh hướng bếp. Oái oăm hơn, sở hữu những gia chủ yêu cầu hướng chuẩn xác từng li từng tí, chéo – lệch – xiên bao nhiêu độ. Kết quả là kiến trúc, nội thất rất vô lý và phi thẩm mỹ những bức tường lệch, tủ bếp vẹo vọ, trong lúc đất thẳng, vuông góc.

Phong thủy rất linh hoạt, ko bao giờ cứng nhắc. Giải bài toán phong thủy và kiến trúc càng nên linh hoạt. Hướng mang như thế nào cũng không được bỏ qua hay không để ý các khía cạnh chuyên môn kiến trúc: Sự thuận tiện trong sử dụng, thông thoáng – chiếu sáng tốt, hệ thống kỹ thuật đảm bảo, và thẩm mỹ.

20a11059 7

Hệ thống tủ bếp hình chữ U

20a11059 8

Hệ thống tủ bếp hình chữ L

Chuyện 2: Nơi chốn

Bếp nằm ở đâu, ở vị trí nào trong nhà? Câu hỏi này không câu giải đáp chung mà buộc phải xem từng ví như cụ thể. Thường thì phòng bếp ở phía trong để kín đáo. Với nhà lô phố kiểu cũ, thì mô-típ thường thế này: Phòng khách và để xe phía ngoài, bếp phía trong, cầu thang và vệ sinh ở giữa. Nhưng trong các căn hộ chung cư hiện đại gần đây mới xây dựng, rất đa dạng căn hộ sở hữu bếp phía ngoài, ngay ở sảnh vào. Lý do là ko gian phòng khách (sinh hoạt chung) và bếp là một không gian lớn liên thông, mà chỉ với 1 hướng thoáng do đặc điểm kiến trúc, buộc phải phòng khách được ưu tiên ra sát ra phía cửa sổ, ban công, lô-gia. Xu hướng sắp đây bếp hay liền không gian sinh hoạt chung để mang 1 ko gian rộng, đẹp và tiện thể sinh hoạt gia đình, buộc phải bếp hay được đẩy lên lầu 1. Bởi với nhà lô với khoảng trống ko lớn, tầng trệt không đủ chỗ cho đề nghị để xe (bắt buộc), bếp và sinh hoạt chung. Nhưng với những bà nội trợ, việc đẩy bếp lên lầu 1 cũng với thể là điều bất tiện khi đi chợ về buộc phải leo cầu thang (càng ngại thang cao, đa dạng bậc). Thêm nữa, lề thói và văn hóa chợ búa, ăn uống của ta khác… Tây và không bao giờ giống Tây. Làm bếp, trường hợp như cần… vặt lông gà, ăn ốc luộc… thì ở tầng trệt, với ra sân, ra hiên (nếu có) vẫn sướng hơn. Nhưng – lại nhưng – trường hợp nhà sở hữu đứa ở lầu 3 mà nên xuống tầng trệt để ăn quả cũng là cực kỳ khổ. Khi đó, giải bắt buộc đưa bếp lên lầu tối ưu hơn. Khu vực bếp gần nhà vệ sinh cũng lợi ích nhưng bàn ăn thì không bắt buộc sắp quá.

Bếp ở trước hay sau, tầng trệt hay tầng lầu tùy từng hoàn cảnh, tùy theo kiến trúc nói chung ngôi nhà, nhưng đều nên đảm bảo tiện dụng cho sử dụng, cho liên lạcnhững mối địa chỉ với ko gian khác. Và nơi chốn của bếp, cùng bàn ăn cần ở chỗ thể tạo được 1 không gian thoải mái, ấm êm cho sự sum vầy gia đình.

20a11059 9

Khu vực bếp được ngăn cách với phòng sinh hoạt chung bằng quầy bar

20a11059 10

Khu vực bếp được ngăn cách với bàn ăn bằng quầy bar

Chuyện 3: Kiểu, hay là phong cách

Tôi đã từng nhận được các đề nghị của khách hàng: Làm cho anh/ chị chiếc bếp giống y như nhà ông A, ông B nào đó; kèm theo ảnh minh họa hoặc mời đến tận nơi xem. Câu giải đáp luôn là: Không giống được, vì mặt bằng không gian khác, cấu trúc khác, phong bí quyết kiến trúc khác… Nếu sở hữu thể thì giống được một chút ở khía cạnh nào đó, khía cạnh nào đấy thôi.

Phòng bếp là 1 thành phần của ngôi nhà, ngay cả với ngăn bí quyết độc lập (có vách, cửa) thì cũng nên theo phong phương pháp chung của nhà, của những ko gian khác – đặc trưngkhông gian ngay tắp lự kề như phòng khách, phòng sinh hoạt chung. Trong bếp, hầu hết mọi khía cạnh với quan hệ chặt chẽ nhau để tạo cần 1 thể thống nhất. Để một căn bếp đẹp, phong bí quyết phải tính toán kỹ càng từ khâu thiết kế, lựa tìm vật liệu, thiết bị, đồ nội thất phù hợp. Hệ thống tủ bếp hình gì, làm cho bằng gì, màu gì; tay nắm ra sao; rồi thì mặt đá, gạch ốp tường, màu sơn tường, trần, sàn, chiếu sáng như thế nào… Tất cả là một tổng thể ko tách rời. Thông thường, hệ thống tủ bếp như thế nào phụ thuộc vào kiến trúc, hướng bếp và ý đồ sắp xếp nội thất. Mặt bằng tủ bếp sở hữu các dạng hình chính là: chữ I (1 vế), chữ L (2 vế), chữ U (3 vế), hoặc song song.

Bếp trong các căn hộ, nhà phố, biệt thự mới xây sắp đây thường phong phương pháp hiện đại. Có thể nhận thấy hệ thống tủ bếp được sơn màu sáng thay vì màu gỗ nâu truyền thống, cánh tủ trơn tuột phẳng. Vật liệu mới cũng được vận dụng nhiều như gạch thủy tinh mosaic, kính chịu nhiệt được ốp giữa tủ trên tủ dưới, thay vì gạch ceramic quen thuộc. Quầy bar là một thành phần gắn ngay tắp lự tủ bếp tương đối thông dụng, vừa làm chức năng ngăn chia bếp sở hữu không gian khác, vừa là nơi chuyển tiếp đồ ăn, hay là bar theo đúng nghĩa – để ngồi uống.

Với các căn bếp dung tích khá thoải mái, đảo bếp – 1 thành phần tủ bếp độc lập nằm giữa không gian – cũng cực kỳ luôn tiện ích cho việc gia công, soạn đồ ăn. Đảo bếp cũng là tủ chứa phương tiện làm cho bếp và đồ ăn khô.

Chuyện 4: Thiết bị và phụ kiện

Từ bếp củi, bếp rơm, rồi sang bếp dầu, bếp điện; cho tới bây giờ sử dụng bếp gas đã là một chặng đường dài. Từ việc ngồi đun nấu chuyển sang đứng bên bệ bếp, tủ bếp là một sự đổi thay lớn. Không thể phủ nhận sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật thúc đẩy lớn tới kiến trúc và lề thói sinh hoạt. Bây giờ, đề cập tới bếp, ai cũng ngầm hiểu là một hệ thống kiến trúc – nội thất – thứcông nghệ cùng vận hành chứ không đơn giản1 chiếc bếp để nổi lửa, đặt nồi. Một hệ thống bếp thông thường bắt buộc với các thiết bị sau: Tủ lạnh, chậu rửa, bếp gas (âm bàn), hút mùi. Lựa tìm đồ vật thích hợp cả tính năng kỹ thuật, thẩm mỹ và kinh tế cũng ko hẳn là dễ. Cách đây chưa lâu, hệ thống tủ bếp thường được bề ngoài theo cách “chừa” một ô rộng khoảng 65-70cm để tủ lạnh. Ô này nằm ở đầu hay cuối hệ thống tủ bếp. Nay tình hình đã khác, phổ biến tủ lạnh 2 cánh cỡ to (tủ side-by-side) xuất hiện trên thị trường, nhu cầu người sử dụng tăng. Tủ chiếc này với chiều rộng trụng bình là 90cm. Vậy là cực kỳ phổ biến nhà buộc phải “chặt” tủ bếp lúc “lên đời” tủ lạnh. Những bề ngoài mới cũng bắt buộc tính đến điều này, và như 1 lẽ tự nhiên, tủ lạnh mẫu này hay tách rời khỏi hệ thống tủ bếp do chiều sâu lớn hơn chiều sâu tủ bếp (chiều sâu tủ bếp chuẩn là 60cm), khi đặt vào sẽ lồi ra ngoài, không thẩm mỹ.

Hệ thống tủ bếp cũng mang thể nhân thể ích hơn rất phổ biến với những phụ kiện đi kèm như tay nâng cánh, ray trượt êm, những hệ thống giá hợp lý trong hộc tủ để đồ ăn, để dụng cụ. Và các dòng thứ bếp phần rộng rãicác đồ với bắt buộc tới nguồn điện; vì lẽ đấy việc ngoại hình nên luôn đi trước để giảm thiểu tình trạng “nhỡ nhàng” khi lắp đặt.

Tất nhiên ko phải bếp nào, nhà nào cũng tiêu dùng đủ những mẫu thiết bị, phụ kiện. Nhưng lúc kiểu dáng bắt buộc tính toán cẩn thận và kiến trúc sư nên trao đổi với chủ nhà về nhu cầu hiện nay cũng như tương lai. Nếu với sự chủ động và chuẩn bị tốt, thì khi bổ sung thiết bị, hay “lên đời” sẽ hạn chế việc gặp khó khăn.

20a11059 1

Phòng bếp trong một căn hộ có vách kính ngăn cách linh hoạt với phòng ăn và phòng sinh hoạt chung

20a11059 2

Đảo bếp – một bộ phận trong hệ thống tủ bếp rất tiện lợi cho việc gia công và soạn

Chuyện 5: Làm bếp, và ăn

Đầu tư vào bếp ít khi để ngắm, để chơi; đó là nhu cầu tiêu dùng rất thật. Những người phụ nữ luôn coi bếp là không gian của mình. Bếp khiến cho đẹp, xịn mấy cuối cùng cũng dành cho mục tiêu chính là nấu, và ăn – cũng nên hiểu đây là một quy trình chứ không nên hành vi đơn lẻ.

Mỗi gia đình, mỗi cá nhân sở hữu 1 lề thóivào bếp” khác nhau. Và căn bếp bắt buộc đáp ứng được nhu cầu, lề thói ấy. Đó là sự lý giải thêm tại sao các căn bếp ko bắt buộcko thể giống nhau. Có người ở nông thôn ra thành thị hàng chục năm, sử dụng bếp gas rồi vẫn bứt rứt không mang than củi để… nướng khoai. Có người lấy việc gia công đồ ăn làm cho niềm vui, thích nhặt rau, mổ cá, làm cho gà… không thích chọn đồ khiến cho sẵn trong vô cùng thị. Với họ, 1 sân ướt gần khu vực bếp quả là tuyệt vời. Cách đây vài năm, một quý khách của tôi khiến hoàn thiện chung cư cứ đòi xây bệ bếp bằng gạch đổ bản bê tông thay vì làm cho tủ gỗ mặt đá; sở hữu lý do là để… chặt giết gà cho sướng. Một người dùng khác, lúc nói chuyện xây nhà mới, vẫn bắt buộc rằng: Liệu sở hữu giữ lại dòng chạn được không? Dùng chạn quen rồi, sử dụng tủ bếp e rằng… bất tiện.

Rồi tới ăn, đấymục đích cuối cùng, là đề nghị tối thượng mà bếp cần đáp ứng. Trong văn hóa và phong tục Việt Nam, ăn là một hành động với ý nghĩa hơn cực kỳ đa dạng nếu so nghĩa đen thuần túy. Chẳng vậy mà rất nhiều hành động, hành vi gắn ngay lập tức mang từ ăn: Ăn nói, ăn mặc, ăn ngủ, ăn uống, ăn học, ăn chơi… Bữa ăn là nơi các thành viên trong nhà gặp gỡ, sum họp, là sự gắn kết và chia sẻ. Hình tượng bếp, hình tượng ngọn lửa là 1 ẩn dụ đẹp của hạnh phúc gia đình.

Kết

Loanh vòng vo chuyện bếp, tưởng chẳng gì, mà cũng lắm. Chuyện bếp ví như nói chắc còn dài nữa, chắc cũng mang rộng rãi điều thú vị. Tôi chắc rằng kiến trúc sư nào trong lúc hành nghề tư vấn cũng mang các chuyện hay về bếp, và những chủ nhà cũng vậy. Thiết kế một căn bếp không khó, để thuận tiện cũng không khó vì thiết bị đã hỗ trợ quá nhiều. Nhưng thiết kế bếp để cộng chủ nhà mang thể thổi hồn vào, để bếp trở thành trọng tâm ngôi nhà, chắc là ko dễ!

Bài & ảnh: KTS Nguyễn Trần Đức Anh

© Tạp chí kiến trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.