KIẾN TRÚC & NỘI THẤT | News

Gợi ý 10 bí quyết thiết kế ánh sáng giúp “mở rộng” không gian nhà ở (phần 1)

21B01014 16 380x247 1

Một trong số những yếu tố cốt yếu nhất trong ngoại hình nội thất chính là ánh sáng – yếu tố thể tạo ra (hoặc cũng thể phá vỡ) ko gian xếp đặt nội thất với bất kỳ kích tấc hay vật liệu nào. Ánh sáng trở nên đặc trưng quan trọng trong những không gian chật hẹp hay đông đúc, mang thể giúp chúng ta cảm thấy rộng hơn, khoáng đãng hơn trong khi sự thựcthể tích vẫn ko hề thay đổi. Ngược lại, việc thiết kế ánh sáng không tốt sở hữu thể khiến những ko gian đa dạng nhịn nhường như bị nhỏ hẹp lại, chật chội hơn so mang dung tích thực.

Để ko gian nội thất được chiếu sáng hợp lý và tạo cảm giác rộng thoáng, những kiến trúc sư với thể dựa vào rất phổ biến bí quyết thân thuộc để tận dụng logic ko gian. Từ việc bề ngoài chuẩn xác các mảng sáng tối, đặt những loại ánh sáng ở các vị trí thích hợp nhất, hòa hợp mang các khía cạnh khác để mọi tạo buộc phải tổ hợp ánh sáng hiệu quả, tính thẩm mỹ cao. Dưới đây là gợi ý 10 bí quyết mẫu mã ánh sáng giúp “mở rộng” không gian nhà ở hiệu quả, gia chủ sở hữu thể tham khảo và áp dụng.

1. Sử dụng rộng rãi nguồn sáng đa dạng

Nhiều căn hộ chung cư thường mắc bắt buộc sai trái khi chỉ chiếu sáng phòng sở hữu một cái đèn trần duy nhất ở giữa. Loại đèn này kiến những góc tường bị sấp bóng, ánh sáng trong phòng ko đồng đều tạo cảm giác phòng bị chật hơn và thậm chí còn gây găng tay cho mắt. Thay vì chỉ tiêu dùng một đèn trần, những gia chủ cần dùng rộng rãi nguồn ánh sáng đa dạng, phân bổ khắp cả phòng. Chức năng, kích thướcthiết kế của từng căn phòng sẽ bắt buộc các kiểu đèn được sắp xếp cường độ sáng khác nhau.

21b01014 1

21b01014 2

Nên bố trí nhiều nguồn sáng khác nhau trong 1 căn phòng để đạt được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất

Nên bố trí nhiều nguồn sáng khác nhau trong 1 căn phòng để đạt được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất

2. Bố trí ánh sáng ở các khu vực góc khuất, góc tường, góc nhà

Bóng tối thường gây ra cảm giác không gian chật hẹp hơn, trong lúc ánh sáng giúp chúng ta cảm thấy đa dạng hơn. Khi những góc nhà, góc tường bị tắt hơi bóng, căn phòng dường như bị thu hẹp lại. Đèn ở những góc, dù là đèn trần hay đèn cây, cũng sẽ giúp đảm bảo tất cả mặt sàn của phòng được chiếu sáng, ít ra cũng giúp ta luôn cảm nhận được dung tích thực của căn phòng.

21b01014 421b01014 5

Bất cứ góc tường, góc khuất nào cũng cần được chiếu sáng để không gian luôn rộng mở trong tầm mắt

Bất cứ góc tường, góc khuất nào cũng cần được chiếu sáng để không gian luôn rộng mở trong tầm mắt

3. Thiết kế các lớp ánh sáng

Đèn chiếu sáng trong góc hay đèn trần thường được xếp vào dòng “chiếu sáng chung”. Tuy nhiên, các người thiết kế thường ứng dụng 3 loại chiếu sáng khác nhau: chiếu sáng chung, chiếu sáng điểm và chiếu sáng nền. Nguồn chiếu sáng chung sẽ giúp căn phòng với độ sáng tốt, những nguồn chiếu sáng điểm lại giúp chúng ta nhìn rõ hơn vào những chi tiết đáng quan tâm cụ thể như bàn học hay bàn bếp. Còn chiếu sáng nền chức năng trang trí phổ biến hơn. Chiếu sáng tầng lớp theo bí quyết này giúp đảm bảo đa số các nhu cầu về ánh sáng đều được đáp ứng. Do đó, khi phân bổ các nguồn sáng trong phòng, các kiến trúc sư và gia chủ phải tính toán cả 3 lớp ánh sáng này. Ví dụ như chiếu sáng điểm bao gồm chiếu dưới tủ bếp hay đèn trang hoàng trong phòng tắm. Chiếu sáng nền với thể là ánh sáng từ nến, đèn âm tường, âm trần hoặc đèn cây, đèn đứng trang trí.

21b01014 721b01014 8

Không gian bừng sáng và rộng thoáng hơn nhờ việc thiết kế đầy đủ tích hợp cả 3 lớp ánh sáng

Không gian bừng sáng và rộng thoáng hơn nhờ việc thiết kế đầy đủ tích hợp cả 3 lớp ánh sáng

4. Thêm ánh sáng từ đèn âm tường, âm trần

Đèn âm với ý nghĩa siêu quan yếu bởi chúng đích thực giúp không gian vươn lên là rộng hơn. Đèn âm là đèn được thiết kế, lắp đặt trực tiếp vào trong tường, trần nhà hoặc các bề mặt khác, chúng tạo ra thêm ánh sáng mà không mất chút dung tích lắp đặt nào. Những dòng đèn này vô cùng hữu dụng trong các căn phòng trần thấp, bởi đèn treo hay đèn không âm sẽ tạo cảm giác làm giảm chiều cao của trần. Bằng cách dùng đèn âm, kiến trúc sư và những gia chủ sẽ giúp nâng cao độ rộng thoáng của không gian, tạo ra sự dị biệt to trong các căn phòng nhỏ.

21b01014 10

Đèn âm trần, âm tường không chỉ giúp không gian như cao, sâu hơn mà còn làm tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng

Đèn âm trần, âm tường không chỉ giúp không gian như cao, sâu hơn mà còn làm tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng

5. “Rửa” tường bằng ánh sáng

“Rửa” tường bằng ánh sáng với tức thị hướng ánh sáng rọi thẳng vào các bức tường trong phòng, hay nói một phương pháp khác là chúng ta đang cố gắng xóa mờ đi các bức tường ngăn, dừng căn phòng để ko gian rộng thoáng hơn. Cách này cũng được dùng để hướng ánh nhìn vào những điểm nhấn đặc thù trong thiết kế, ví dụ như các tác phẩm tranh nghệ thuật hay kiến trúc. Đèn âm tường cũng là 1 phương pháp để khiến bừng sáng bức tường vô cùng hiệu quả. Một bí quyết khác là lắp đặt hệ thống đèn rọi để điều chỉnh sáng chiếu vào tường 1 bí quyết thủ công.

21b01014 1221b01014 13 121b01014 14 1

Thiết kế ánh sáng “xóa bỏ” các bức tường ngăn giúp không gian rộng ra trông thấy

Thiết kế ánh sáng “xóa bỏ” các bức tường ngăn giúp không gian rộng ra trông thấy

Theo Happynest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.