Thiết bị điện | News

Cùng dây điện Trần Phú nhìn lại những vật dụng thời xưa khi điện chưa xuất hiện

lich su may giat1 1

Chắc hẳn, ai cũng từng có đôi lần tò mò rằng trước khi điện xuất hiện, người dân thường dùng những món đồ gì để đáp ứng nhu cầu thiết yếu như chiếu sáng, làm mát,… Dây điện Trần Phú sẽ giải đáp những “tò mò” của bạn về vật dụng thời xưa trong bài viết dưới đây.

Đèn dầu

Trước khi điện xuất hiện, đèn dầu chính là vật dụng chiếu sáng về đêm “quốc dân” – có mặt trong mọi gia đình. Đây là một loại đèn phát sáng do ngọn lửa đốt bằng dầu hỏa. 

 

c491c3a8n dau 1

Cận cảnh hình ảnh chiếc đèn dầu quen thuộc trong thời xưa

 

Đèn có một bầu đựng dầu được làm bằng thủy tinh hoặc gốm (ở đèn bão thì bầu đèn được làm bằng kim loại), một sợi bấc được dệt bằng sợi bông, đoạn dưới nhúng trong dầu để hút dầu lên trên, đoạn trên nhô hẳn lên khỏi bầu đèn và thường được chỉnh độ dài bởi một hệ thống núm vặn. Trong tất cả các vật dụng thời xưa, có thể nói đây là món đồ quen thuộc, phổ biến nhất.

Bàn ủi con gà 

Bàn ủi con gà phổ biến bởi nguyên tắc hoạt động khá đơn giản, chỉ cần gắp than đang được nung nóng bỏ vào chiếc bàn ủi có sẵn đế kim loại bên trong, lượng nhiệt mà than toả ra sẽ làm nóng bề mặt bàn ủi, sau đó chúng ta có thể mang đi là quần áo như thông thường.

Hiện nay những người sưu tầm đồ cổ sẵn sàng trả hàng trăm tỷ đồng để sở hữu bàn là con gà làm bằng đồng lạnh.

Bàn giặt – vật dụng thời xưa quen thuộc

Khi điện chưa xuất hiện, những người phụ nữ thường làm sạch quần áo của mình bằng cách đập và chà sát chúng lên trên đá. “Hiện đại hơn” là sử dụng những chiếc bàn giặt bằng gỗ để đập, chà và rửa sạch những vết bẩn có trên đồ.

 

lich su may giat1

 

“Tủ lạnh” Zeer Pot

Chiếc “tủ lạnh” không sử dụng điện phổ biến trong thời xưa có tên là Zeer Pot với cấu tạo gồm hai phần chính: 2 chiếc chậu làm bằng đất nung xếp lồng vào nhau, ở giữa được chèn thêm 1 lớp cát ướt. Vật dụng này có thể bảo quản rau củ tươi suốt cả tuần, trong khi với nhiệt độ khoảng 40 độ C, rau sẽ héo chỉ sau nửa ngày. 

 

16m7LCrCV5S r0qCVSPshEeBysZs2Gyq4SDapTeeZ4y6byOrRHp4n7ru7 uuJnAJLsyvld7UQe7aeuoS5WJ3JpfbJnAMo R bPT8OUPSst6eLCyZqmktgWOZVODCMW5k74t6BF2N

Hình ảnh chiếc “tủ lạnh” Zeer Pot khi điện chưa xuất hiện

 

Trên thực tế, những người nông dân sử dụng Zeer Pot với mục đích bảo quản rau củ tươi lâu hơn chứ loại “tủ lạnh” này không thể đáp ứng được những nhu cầu như: Làm đá, bảo quản thịt đông,… Hiện nay, những chậu ủ lạnh này vẫn phổ biến trong các hộ gia đình nghèo vùng Trung Đông và châu Phi.

 

Những vật dụng thời xưa tuy còn nhiều hạn chế trong vận hành nhưng vẫn cho chúng ta thấy sự sáng tạo tuyệt vời của con người. Tiếp nối sự sáng tạo đó, con người đã phát minh ra hàng loạt những thiết bị chạy bằng điện cũng như hệ thống dây, cáp điện truyền tải điện năng  nhằm phục vụ các nhu cầu thiết yếu của con người. Dây điện Trần Phú mong rằng tất cả mọi người có thể lưu giữ được những kỷ niệm xưa cũ như một tư liệu hữu ích để nhìn lại, tạo động lực và cùng nhau phát triển.

 

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Website: www.tranphu.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.