Thiết bị điện | News

Biện pháp thi công hệ thống chống sét, bảo vệ chống sét

he thong chong set 2

Khi trời mưa giông, thường hay xảy ra hiện tượng sấm chớp và sét kèm theo. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa và vị trí nằm ở tâm giông châu Á, hiện tượng sấm sét trong cơn mưa là khó thể tránh khỏi tại Việt Nam. Dưới đây là một số chia sẻ của Đèn247 giúp bạn đọc có thêm kiến thức để đảm bảo an toàn cho cả gia đình, cũng như biện pháp thi công hệ thống chống sét hợp lý.

Hậu quả của sét đánh

Sét là hiện tượng phóng điện giữa các đám mây trong khí quyển và đất hoặc giữa các đám mây mang điện tích trái dấu với nhau. Theo tuoitre.vn, mỗi năm có khoảng 250.000 người bị sét đánh trên thế giới và hàng chục nghìn người trong số đó bị thiệt mạng, những người bị sét đánh mà may mắn sống sót cũng bị tổn thương sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy, để tránh được những tai nạn cháy nổ do sét gây ra, một trong những biện pháp an toàn và hiệu quả cho mọi gia đình là lắp đặt hệ thống chống sét. Dưới đây là một số thông tin căn bản về biện pháp thi công hệ thống chống sét này.

 

Hậu quả khi không có biện pháp thi công hệ thống chống sét

Sét đánh có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng tới sức khoẻ và tính mạng con người

 

Biện pháp bảo vệ chống sét

Biện pháp thi công hệ thống chống sét cho hộ gia đình là hệ thống thu lôi. Lắp đặt hệ thống thu lôi chống sét là một trong những biện pháp thông dụng và hiệu quả nhất cho các hộ gia đình trong việc phòng tránh các tai nạn do sét gây ra. Hệ thống chống sét bao gồm các bộ phận có khả năng dẫn điện, được liên kết với nhau và tiếp xúc với mặt đất, được lắp đặt đảm bảo tiêu chuẩn.

 

Hệ thống tiếp địa hoạt động với chức năng cân bằng điện thế. Chúng có nhiệm vụ phân tán năng lượng quá áp và quá dòng xuống đất, từ đó hình thành cơ chế bảo vệ an toàn cho con người và thiết bị dân dụng. Trong đó, hệ thống tiếp địa chống sét là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trong bất cứ công trình chống sét nào. Nếu tiếp địa tốt thì hệ thống thu lôi sẽ phát huy được tối đa hiệu quả sử dụng.

Biện pháp thi công hệ thống chống sét: hệ thống tiếp địa

 

Một hệ thống chống sét tốt thường bao gồm:

1. Kim thu sét kim loại:

Sẽ có khoảng 3-5 cái cho một ngôi nhà, độ dài từ nửa mét cho tới 1,5m. Kim thu sét được gắn trên nóc nhà để thu luồng sét đánh vào nhà. Chúng sẽ được nối vào chung với nhau.

Kim thu sét

2. Dây thoát sét:

Cũng là dây kim loại, dây thoát sét là bộ phận sẽ dẫn dòng điện do sét đánh vào đi xuống mặt đất. Chúng sẽ được hàn vào kim thu sét để truyền luồng điện đi thẳng vào mặt đất, bảo đảm an toàn cho người trong nhà. Tùy vào nhà lớn hay nhỏ mà số lượng dây sẽ khác nhau, tuy nhiên số lượng tối thiểu phải là 2 dây để đảm bảo hiệu quả.

3. Cọc tiếp địa

Đây là thành phần cuối cùng cho một hệ thống chống sét hiệu quả. Cọc tiếp địa là những thanh kim loại, có chiều dài trong khoảng 2.4m-3m. Vị trí chôn cọc sẽ phải nằm ở xa nhà một chút, từ 1-2m ra phía ngoài tính từ móng nhà. Các đầu cọc tiếp địa phải được nối với nhau, rãnh chôn phải sâu 0.8m

Cọc tiếp địa

Lưu ý khi thi công hệ thống chống sét

  Lựa chọn kim thu sét hợp lý: Chú ý về việc chọn vị trí kim, độ cao của kim và chiều cao cột kim tối thiểu, đặc biệt là khoảng cách không khí giữa cột kim và các vật lân cận vì những điều đó có ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn cho công trình.

 

  Kết cấu công trình liên quan: Trước khi thi công hệ thống chống sét chúng ta cần xem xét kết cấu của công trình tiếp xúc với hệ thống chống sét là sắt hay bê tông. Mọi vấn đề về kĩ thuật bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực chống sét để có quyết định phù hợp. Bên cạnh đó, khi thi công cần chú ý đến vị trí của các vật dẫn điện như bồn nước, Anten, đường ống nước trên mái bởi khoảng cách lắp đặt của chúng phải được thiết kế đúng quy định. Hơn nữa, nếu gặp sai sót trong khâu thiết kế, chúng là những vật dẫn điện vào công trình gây nguy hiểm cho con người.

 

  Dây dẫn sử dụng cho thoát sét: Nên sử dụng dây đồng tròn bện và ít chắp nối vì chúng có độ dẫn điện tốt. Bên cạnh đó, nên sử dụng dây có tiết diện 50mm2 trở lên để đảm bảo khả năng truyền tải điện. Trong quá trình thi công, hãy chọn lộ trình cho dây đi thẳng nhất để không cản trở dòng điện đi qua.

Cáp đồng trần Trần Phú

Cáp đồng trần là một trong những sản phẩm nổi trội nhất của Trần Phú

Theo đó, sản phẩm cáp đồng trần Trần Phú được sản xuất hoàn toàn từ sợi đồng tinh khiết 99,99% theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) chịu lực tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Chúng tôi sở hữu nhiều dòng sản phẩm với tiết diện ruột dẫn khác nhau, trong đó phải kể đến những sản phẩm nổi trội như Cáp đồng trần – C và Cáp đồng trần bện ép chặt – CF, hứa hẹn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn cho công trình chống sét của mọi gia đình.

Xem bài viết liên quan: Ưu điểm của Cáp đồng trần Đèn247

 

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh

Xuân, TP. Hà Nội

Website: www.tranphu.com.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.